A-level Physics thường làm khó học sinh do đâu?

10 Tháng Chín, 2021
A-level Physics thường làm khó học sinh do đâu?

giasuib.com – Chương trình A-level Physics có kiến thức mang tính chất học thuật cao để phân loại và đánh giá học sinh nào có cơ hội vào những trường đại học danh giá. Học sinh nên phân tích A-level Physics thường làm khó học sinh do đâu để có thể vượt qua những khó khăn đối với môn học này.

Bài viết liên quan:
Cách chọn tài liệu học A-level
Trung tâm dạy kèm cho học sinh trường quốc tế
Kỳ thi A-level diễn ra như thế nào?

A-level Physics phù hợp cho đối tượng học sinh nào?

A-level Physics giúp học sinh có cơ hội khám phá các hiện tượng của vũ trụ và dựa vào lý thuyết để có thể giải thích những gì quan sát được. Môn học này kết hợp các kỹ năng thực hành với lý thuyết một cách chặt chẽ để hình thành nhận thức rộng lớn về vũ trụ vật chất. Môn học tập trung vào nghiên cứu vật chất và chuyển động của nó trong không gian và thời gian, cùng với những khái niệm liên quan như năng lượng và lực. Đây được xem là một trong những bộ môn khoa học lâu đời nhất, có tính tương tác cao và rất hay áp dụng vào đời sống con người. 

Do đó, những học sinh có định hướng nghề nghiệp như kỹ sư hàng không, kỹ sư hạt nhân, giáo viên Vật lý,…đều có thể lựa chọn A-level Physics để học chuyên sâu. Tuy nhiên, có thể nói A-level Physics là một môn học không hề đơn giản bởi khối kiến thức khổng lồ tương đương năm đầu Đại học mà học sinh phải tiếp thu. Ngoài ra, A-level Physics thường làm khó học sinh do đâu?

Xem thêm: Cách tính điểm ACT

A-level Physics thường làm khó học sinh do đâu?

Trong năm đầu AS Level của chương trình, A-level Physics sẽ tập trung kiến thức về sự đo lường, sự chuyển động, động lực, lực, áp suất, công,…Học sinh sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong năm học đầu vì chương trình sẽ chỉ bao gồm lượng kiến thức tổng quát. Tuy nhiên, khi bước vào năm hai A-level, A-level Physics sẽ bao gồm những kiến thức khó nhằn và chuyên sâu hơn như Chuyển động tròn, trường trọng lực, siêu âm, cảm biến nhiệt,…

Ngoài lượng kiến thức khổng lồ từ chương trình A-level Physics, học sinh còn gặp thêm nhiều khó khăn khác như:

  • Tiếng Anh học thuật Physics chưa vững, dẫn tới việc tiếp thu kiến thức bị gián đoạn hoặc hiểu sai ý nghĩa vấn đề, học sinh dễ chán nản hoặc gặp nhiều khó khăn để theo kịp bài giảng trên trường, lỗ hổng kiến thức vì thế mà ngày càng lớn. 
  • Một trong những vấn đề quan trọng mà học sinh phải đối mặt trong quá trình học A-Level Physics là khó chọn sách giáo khoa phù hợp. Thông thường, tài liệu được cung cấp trong sách hướng dẫn không dễ đọc vì cuốn sách chứa quá nhiều thông tin. Hơn nữa, việc hiểu các sơ đồ hoặc biểu đồ được cung cấp trong sách giáo khoa cũng khá khó khăn. 
Xem thêm: A-level Business thường làm khó học sinh do đâu?
  • Phương pháp học truyền thống “thầy ghi trò chép” máy móc sẽ gây phản tác dụng khi bạn học môn này. A-level Physics đòi hỏi học sinh hiểu biết về các khái niệm hơn là sự ghi nhớ thụ động. Nếu bạn có thể hiểu các khái niệm cơ bản, quá trình học tập sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều lần. Không có cách nào khác ngoài việc thực hành thật nhiều để có thể ghi nhớ các khái niệm Vật lý và hoàn thành tốt các kỳ thi.
  • Giáo viên trên trường không thể bao quát hết lượng kiến thức cần nắm, chủ yếu học sinh phải tự rèn luyện thêm tại nhà, chăm làm bài tập và nghiên cứu thêm những vấn đề trong thực tế. Tuy nhiên, vấn đề của việc tự học đôi khi cũng gây khó khăn cho học sinh vì không dễ gì tìm được các nguồn tài liệu trực tuyến thích hợp cho các vấn đề trong chương trình A-level Physics, do tài liệu môn học này đa số khá chung chung và hầu như không thể tìm thấy video hoặc bài báo trực tuyến giải thích cặn kẽ từng vấn đề bạn đang gặp phải.

Có thể thấy, A-level Physics thường gây khó khăn cho học sinh đa số đều xuất phát từ những nguyên nhân đề cập trên. Vậy nên sau khi đã tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học A-level Physics, học sinh đã có thể tìm ra những giải pháp phù hợp để cải thiện tình hình học tập. Giasuib.com gợi ý một vài cách giải quyết như sau: 

  • Học sinh nên ôn tập nhiều lần thuật ngữ, công thức, sơ đồ cần nhớ, lập ra hẳn một bảng tóm tắt nội dung cần ôn tập và chia thời gian ôn thi một cách hợp lý. 
  • Quá trình ôn tập cần được tiến hành từ trong năm, không nên đợi đến nước tới chân mới nhảy.
  • Nếu không tự tin vào việc tự học, cách tốt nhất là nên nhờ sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ thầy cô trên trường hoặc các trung tâm bổ trợ giáo dục quốc tế, việc học A-level Physics sẽ được giải tỏa phần nào áp lực, bạn cũng có thể dành thời gian cho những môn học khác hiệu quả hơn.
Xem thêm: Lợi ích khi học với A-level tutoring

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text