Cách chọn đề tài và làm bài EE

27 Tháng Tư, 2021
Cách chọn đề tài và làm bài EE

giasuib.com – EE là gì mà khiến nhiều bạn băn khoăn suy nghĩ? Cách chọn đề tài và làm bài EE như thế nào mà làm bao thế hệ học sinh chương trình IB trăn trở? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin cho bạn về Extended Essay.

Bài viết liên quan:

Extended Essay là gì?

Song song cùng với CAS và TOK, Extended Essay là một phần của chương trình IB bắt buộc với tất cả học sinh, qua đó thể hiện khả năng đọc nghiên cứu và viết luận văn.

Bài luận EE không quá 4.000 từ, qua đó học sinh sẽ trình bày vấn đề nghiên cứu, chủ đề mà mình quan tâm trong một môn học duy nhất của chương trình IB, đồng thời thể hiện kiến ​​thức và khả năng đọc giúp các bạn có được một số kỹ năng ngôn ngữ cần thiết.

Học sinh thường bắt đầu làm bài luận của mình trong học kỳ 2 của năm đầu tiên cùng với giáo viên hỗ trợ giúp xây dựng câu hỏi nghiên cứu và hướng dẫn viết bài để tạo ra bài viết hoàn chỉnh. Vậy cách chọn đề tài và làm bài EE như thế nào hiệu quả?

Xem thêm: IGCSE Math gồm những khóa học nào?

Cách chọn đề tài và làm bài EE

  • Chọn chủ đề đam mê: Chỉ khi hứng thú, yêu thích với chủ đề này bạn mới dễ dàng phân tích đánh giá, trình bày ý tưởng quan tâm (sự kiện lịch sử, công nghệ, phát minh, sách, bài thơ, địa lý, thị trường, hành tinh, thí nghiệm…) và đạt hiệu quả cao.
  • Chọn chủ đề phù hợp: Dù bạn chọn chủ đề nào đi nữa bạn cũng cần chọn đề tài được chấp nhận bởi IBO để được hỗ trợ tốt nhất từ giáo viên hỗ trợ
  • Chủ đề phải liên quan đến 6 trong số các môn học và gần gũi: Chủ đề cần liên quan đến một trong sáu chủ đề mà sinh viên đang thi lấy bằng tốt nghiệp hoặc họ có thể lấy một vấn đề liên ngành nghiên cứu thế giới. Vấn đề toàn cầu phải được nhìn nhận qua lăng kính địa phương, chẳng hạn như cách các xu hướng biến đổi khí hậu, văn hóa, khủng bố, công nghệ hoặc sức khỏe được thể hiện trong một bối cảnh hoặc địa điểm cụ thể như thế nào.

Xem thêm: Lợi thế của chứng chỉ GRE Subject Test

Dàn bài EE tiêu chuẩn

  • Phần mở đầu: Câu hỏi phải có liên quan, có trọng tâm, câu trả lời không đơn giản là có hoặc hai loại. Nếu việc suy nghĩ xung quanh câu hỏi đã bắt đầu đủ sớm, nếu có quá nhiều rào cản trong việc thu thập dữ liệu, tốt nhất bạn nên thay đổi câu hỏi với sự trợ giúp của người giám sát trước khi gặp khó khăn. Bạn cần giải thích tại sao câu hỏi nghiên cứu đáng được điều tra, và nó liên quan như thế nào đến chủ đề, nói cách khác, nó phải đặt bối cảnh học thuật cho bài luận.
  • Phần thân bài: Bắt đầu thu thập dữ liệu, lưu trữ thông tin, nội dung bài luận có thể được tóm tắt dưới dạng biểu đồ và bảng nhằm đánh giá dựa trên các khái niệm có liên quan và cách đọc trong chủ đề đã chọn. Do vậy, bạn cần đưa ra các lập luận, cấu trúc và tiêu đề trước khi bắt đầu viết để bài luận được trình bày rõ ràng và logic, sử dụng bất kỳ thuật ngữ nào một cách chính xác.
  • Phần kết luận: Phần tóm tắt cần khoảng 300 từ của bài luận để giải đáp nghiên cứu, tóm tắt rất ngắn của phân tích và câu trả lời cho câu hỏi nghiên cứu. Không nên bao gồm bất kỳ nghiên cứu hoặc phân tích bổ sung và tóm tắt những gì đã được nêu.

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text