Cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân

17 Tháng Năm, 2021
Cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân

giasuib.com – Liệu các bạn đã biết cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân chưa? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bài viết liên quan:

Chương trình AP

Khác biệt hoàn toàn so với chương trình công lập của Việt Nam, AP (Advanced Placement) là chương trình giúp học sinh THPT định hướng rõ ràng hơn về ngành học phù hợp khi học lên đại học – cao đẳng.

Trong chương trình AP, học sinh sẽ được chọn 3 môn học có liên quan đến ngành học sẽ được học ở cấp cao hơn, do đó học sinh có thể tập trung trau dồi kiến thức nền tảng cho ngành học tương lai và sẽ không gặp quá nhiều khó khăn như học sinh trường công lập Việt Nam khi học lên đến hơn 10 môn học mỗi năm.

Ngoài ra, AP không phân chia cấp độ và thang điểm các môn học AP sẽ từ 1 đến 5 điểm, trong đó 3 điểm là đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường đại học – cao đẳng. Vậy đâu là cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân?

Xem thêm: Điểm số SAT bao nhiêu là đủ cao?

Cách chọn môn học chương trình AP phù hợp với bản thân

Chương trình AP có tới 38 khóa học thuộc các ngành như Nghệ thuật, Tiếng Anh, Lịch sử và Khoa học xã hội, Toán và Khoa học máy tính, Khoa học, Ngôn ngữ và Văn hóa thế giới để học sinh có thể lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích và khả năng. Tuy nhiên, trước khi chọn ngành học để theo đuổi trong các năm học AP, bạn cần lưu ý như sau:

  • Xác định thế mạnh của bản thân: Số lượng môn học bạn phải tham gia khi học AP rất ít, nhưng điều này đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra nhiều công sức cho việc tìm hiểu sâu sắc đối với từng môn học, đừng chọn qua loa rồi “phó mặc cho số phận”, sẽ tốn rất nhiều thời gian và công sức nếu bạn chọn sai môn dẫn đến sai định hướng ngành học tương lai.
  • Tìm hiểu khóa học AP phù hợp: Nhiều môn học trong chương trình AP dành cho những bạn thích nghiên cứu về tự nhiên, con người, sự kiện trong quá khứ… mà bạn hoàn toàn có thể tự học thuộc các ngành Lịch sử và Khoa học xã hội như Environmental Science, Human Geography, Psychology… Kiến thức của các bộ môn này không khiến bạn gặp quá nhiều khó khăn mà hoàn toàn có thể tự tìm hiểu đa dạng nguồn kiến thức, khả năng ghi nhớ tốt và nắm bắt được những sự kiện hiện thời. Nếu bạn thích học những môn có tính logic, tiếp xúc nhiều với việc tính toán và đòi hỏi tính ứng dụng cao vào thực tế thì có thể cân nhắc lựa chọn các môn thuộc ngành học như Toán và Khoa học máy tính, Khoa học… Để có thể biết chi tiết các ngành học, học sinh có thể truy cập vào trang web chính thống của College Board (AP Courses and Exams) để tìm hiểu.
Xem thêm: Tiếng Anh
  • Nhận biết tính cách: Không phải ai cũng có thể xác định được liệu bản thân sẽ phù hợp với ngành nghề tương lai nào, những trang web sau đây sẽ giúp bạn tự kiểm tra tính cách nhằm định hướng tốt hơn ngành nghề tương lai, từ đó chọn được những môn học AP phù hợp:
    • MBTI: Xác định liệu bạn thuộc kiểu tính cách nào trong 16 tính cách và mảng công việc phù hợp.
    • Keirsey Temperament Sorter: Giúp bạn hiểu và khám phá tính cách thực sự của bản thân ảnh hưởng thế nào đến công việc tương lai và cách bạn xử lý công việc ra sao.
    • 16Personalities: Bài kiểm tra giúp bạn khám phá xem mình là hướng nội hay hướng ngoại, xu hướng làm việc nơi công sở như thế nào, điểm mạnh điểm yếu ra sao và từ đó lựa chọn ngành học, ngành nghề phù hợp.
Xem thêm: Thang điểm AP và những điều cần biết

Chương trình AP thực chất là chương trình học tiền đại học nên trong quá trình học bạn sẽ gặp không ít khó khăn, hãy cố gắng tiếp thu nhiều kiến thức từ bài vở trên trường, nghiên cứu thêm kiến thức ngoài và thường xuyên làm bài tập cùng với luyện đề thi thử, bạn sẽ thấy công sức mình bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text