Cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân

3 Tháng Sáu, 2021
Cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân

giasuib.com – Bạn đang băn khoăn không biết chọn các khóa học IB phù hợp với mình? Dưới đây là cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân.

Bài viết liên quan:

Chương trình IB

IBDP là chương trình dự bị đại học kéo dài 2 năm tương đương với lớp 11-12. Kết quả IBDP được chấp thuận bởi hầu hết các trường đại học trên thế giới.

IB có tất cả 6 nhóm môn học, học sinh phải lựa chọn 1 môn trong mỗi nhóm môn, riêng nhóm 6 (Nghệ thuật) có thể bỏ qua và chọn 1 môn trong số 5 nhóm ở trên thay thế.

  • Nhóm 1: Ngôn ngữ thứ nhất (thường là tiếng mẹ đẻ).
  • Nhóm 2: Ngôn ngữ thứ hai.
  • Nhóm 3: Cá nhân và xã hội.
  • Nhóm 4: Khoa học tự nhiên.
  • Nhóm 5: Toán học.
  • Nhóm 6: Nghệ thuật.

Xem thêm: Làm sao để tìm giáo trình IB Biology phù hợp?

Cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân

  1. Xác định những môn học yêu thích và liên quan đến đầu vào đại học

Mỗi học sinh có một môn học mà họ cảm thấy thú vị. Ngay cả khi rảnh rỗi, họ cũng không ngại tìm hiểu thêm về nó hoặc suy ngẫm về những gì họ đã học được trong chủ đề cụ thể đó. Bằng cách này bạn có thể thu hẹp các môn học mà bạn sẽ chọn cho cấp độ HL. Ví dụ, nếu môn học yêu thích của bạn là Kinh tế, bạn chỉ nên lấy Kinh tế làm một trong các môn HL nhưng bạn cũng có thể lấy môn Quản trị Kinh doanh để bổ sung cho mối quan tâm của mình.

Môn học yêu thích của bạn phải là môn học mà bạn nên viết bài luận mở rộng (EE). Thực hiện EE trong chủ đề yêu thích sẽ không chỉ cho phép bạn nghiên cứu chuyên sâu về chủ đề đó mà còn cho phép bạn chọn một chuyên ngành liên quan đến chủ đề đó cho trường đại học của bạn.

Xem thêm: Học Hóa học quốc tế không khó

  1. Tham khảo ý kiến của giáo viên

Thông thường, học sinh không hiểu cấu trúc khóa học của chương trình IB là như thế nào và cho rằng bộ kỹ năng của họ phù hợp với một tổ hợp môn học chương trình IB cụ thể trong khi thực tế thì không. Tham khảo ý kiến ​​của giáo viên đã dạy bạn trước đây sẽ giúp bạn tránh mắc phải sai lầm này. Các giáo viên rất giỏi trong việc đánh giá điểm mạnh của học sinh và họ thường biết các khóa học IB trong các lĩnh vực tương ứng để có thể hướng bạn đi đúng hướng.

  1. Hiểu cách đánh giá các môn học

Trong năm 1, học sinh sẽ học khoảng 60-70% chương trình. Trong năm 2, học sinh sẽ học 30-40% còn lại và Internal Assessment (IA) sẽ được thực hiện. Tất cả các môn học IB được đánh giá ở một mức độ nào đó bởi giáo viên của bạn thông qua các môn học (được gọi là Đánh giá Nội bộ) và bởi các giám khảo (được gọi là Đánh giá Bên ngoài).

Tuy nhiên, sự cân bằng giữa đánh giá bên trong và bên ngoài khác nhau tùy theo từng môn học. Hầu hết các môn học được kiểm tra thông qua các kỳ thi, nhưng một số, chẳng hạn như Nghệ thuật Thị giác và Sân khấu, không có bất kỳ kỳ thi viết nào.

Một số môn yêu cầu viết luận nhiều hơn, chẳng hạn như Lịch sử, trong khi những môn khác sẽ yêu cầu câu trả lời ngắn, chẳng hạn như Quản trị Kinh doanh. Hiểu cách đánh giá các môn học cũng là cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân. 

Xem thêm: Điểm số ACT bao nhiêu là đủ cao? 

  1. Hiểu sự khác biệt giữa HL và SL 

IB được chia làm 2 cấp độ: Higher Level (HL) và Standard Level (SL). Mỗi học sinh phải chọn ít nhất 3 môn (trong số 6 nhóm môn học) ở cấp độ HL và tối đa không quá 4 môn ở cấp độ HL. Ở cấp độ SL, học sinh trải qua khoảng 150 giờ học. Ở cấp độ HL, học sinh trải qua khoảng 240 giờ học. Học sinh có thể chuyển đổi cấp độ trong quá trình học nếu không theo kịp bài học, nhưng vẫn phải đảm bảo ít nhất 3 môn ở cấp độ HL.

Khi bạn chọn các môn học ở cấp độ HL có nghĩa là bao gồm tất cả các tài liệu SL và sau đó là một phần mở rộng bổ sung. Việc tìm hiểu chính xác nội dung và đánh giá bổ sung là cần thiết cho một môn học tại HL. Trong một số môn học, tài liệu mở rộng ở cấp độ HL rộng hơn và nhiều thách thức hơn so với các môn học khác. Điều đó có thể giúp bạn quyết định xem nên chọn môn nào ở HL (và môn nào nên tránh).

Học sinh theo học các môn học như Công nghệ Thiết kế, Nghệ thuật Thị giác, Âm nhạc và Sân khấu sẽ cần dành nhiều thời gian hơn cho công việc của dự án, vì vậy hãy đảm bảo bạn có ngân sách thời gian phù hợp nếu bạn đang nghĩ đến việc học nhiều hơn một trong những môn này ở cấp độ HL. 

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text