Cách học để lấy điểm 7 IB Chinese

13 Tháng Chín, 2021
How to get a 7 in IB Chinese?

giasuib.com – Khi bạn muốn phát triển kỹ năng tiếng Trung và chọn chương trình IB Chinese nhưng còn gặp nhiều khó khăn để đạt điểm tối đa, bạn có thể tham khảo những cách học để lấy điểm 7 IB Chinese sau đây.

Bài viết liên quan:
IB Physics có thực sự khó?
Cách luyện giải đề IB Literature Past Paper
Làm sao để học giỏi chương trình quốc tế?

IB Chinese là gì?

IB Chinese bao gồm 3 khóa học chính: Chinese A, Chinese B và Chinese ab initio. Học sinh có thể lựa chọn theo các cấp độ sau: Chinese A HL, Chinese B HL, Chinese B SL và Chinese ab initio SL. Trong đó:

  • Chinese A HL: Thường được lựa chọn bởi các học sinh là người bản ngữ hoặc những người có định hướng nghiên cứu nghiêm túc về Literature in Chinese. 
  • Chinese B HL: Thường được lựa chọn bởi một số ít nhóm học sinh bản ngữ, học chuyên sâu Literature in Chinese.
  • Chinese B SL: Học sinh muốn học cách sử dụng ngôn ngữ tiếng Trung và không bao gồm Literature in Chinese có thể lựa chọn cấp độ này.
  • Chinese ab initio SL: Dành cho người mới bắt đầu học Chinese, hầu như chưa biết gì về môn này.

Một trong những động lực chính thúc đẩy nhiều học sinh chọn IB Chinese là do nền kinh tế đang ngày càng bùng nổ ở Trung Quốc. Chúng ta đều biết rằng Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn với nhiều cơ hội cũng như dư địa để cải thiện. Trong 35 năm qua, Trung Quốc đã phát triển từ một quốc gia nghèo khó ở thế giới thứ ba trở thành nền kinh tế lớn nhì toàn cầu. Trung Quốc khuyến khích đầu tư nước ngoài và hợp tác kinh tế nên tiếng Trung đứng hàng top thuộc những ngôn ngữ được nhiều người trên thế giới sử dụng nhất. Do đó, nhu cầu học tiếng Trung không ngừng gia tăng và xuất hiện trong hầu hết các chương trình học quốc tế. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được cách học để lấy điểm 7 IB Chinese, số điểm mà bao học sinh mơ ước.

Xem thêm: Học IB Economics tại TPHCM

Cách học để lấy điểm 7 IB Chinese

IB Chinese là một ngôn ngữ đầy tính thách thức khiến học sinh gặp nhiều trở ngại. Đầu tiên và quan trọng nhất, hệ thống chữ viết cực kỳ khó đối với học sinh đang sử dụng tiếng Anh (và kể cả những ngôn ngữ khác) vì vốn đã quen với bảng chữ cái Latinh. Ngoài những thách thức thông thường đi kèm với việc học bất kỳ ngôn ngữ nào từ đầu, những người học tiếng Trung cũng phải ghi nhớ hàng nghìn ký tự đặc biệt, không giống như bất kỳ thứ gì được thấy trong các ngôn ngữ dựa trên tiếng Latinh. 

Ngoài ra, bản chất âm sắc của tiếng Trung cũng khiến kỹ năng nói trở nên khó khăn hơn. Có một số phương ngữ Trung Quốc, bao gồm cả tiếng Quảng Đông – được nói chủ yếu ở đông nam Trung Quốc, cũng như ở Hồng Kông và các khu vực khác của Đông Nam Á lại có các ký tự viết và cách phát âm khác nhau, và cũng rất khó học. Nhiều khi một từ có thể được phát âm theo nhiều cách khác nhau, và mỗi cách phát âm có một ý nghĩa khác nhau. Do đó, dưới đây là những cách học để lấy điểm tối đa IB Chinese bạn có thể áp dụng vào phương pháp học tập của mình:

  • Dành thời nghe tiếng Trung càng nhiều càng tốt: Nghe nhiều không bao giờ là vô ích, đặc biệt là với ngôn ngữ có âm sắc đặc trưng hơi khó nghe như tiếng Trung. Học sinh có thể kết hợp giữa việc đọc nội dung của bài và xem cách chữ phiên âm để có thể theo dõi nội dung tốt hơn. Tăng cường khả năng nghe bằng cách làm các bài tập điền vào chỗ trống, việc này không những giúp bạn tập trung nghe hơn mà còn cải thiện khả năng viết chữ. Số lượng chỗ trống sẽ tương đương với khả năng nghe của bạn, số điểm muốn đạt được càng cao thì bài nghe càng nên có nhiều chỗ trống và mức độ khó dễ phải càng tăng. 
  • Dành thời gian luyện Hán tự: Học Hán tự tiếng Trung là bước khó khăn nhất mà hầu như học sinh nào cũng trải qua. Tuy nhiên, khi đã vượt qua được trở ngại đầy cam go này, bạn sẽ có thể yên tâm dành nhiều thời gian trau dồi những kỹ năng khác. Với lượng Hán tự lớn, bạn cần luyện tập mỗi ngày. Dù dùng phương pháp học nào, bạn nên dành ra tối thiểu 30-60 phút mỗi ngày để tập trung luyện tập. Đơn giản hóa việc học Hán tự bằng cách kết hợp những từ đã biết để tạo ra từ mới, qua đó hỗ trợ việc ghi nhớ từ, học một nhưng lại biết nhiều từ hơn. Có một phương pháp học khá hiệu quả chính là viết nhật ký. Viết nhật ký bằng tiếng Trung dù lúc đầu sẽ gặp không ít khó khăn về thời gian, nhưng nếu kiên trì duy trì thói quen này, điểm số IB Chinese của bạn sẽ khác biệt trông thấy.
Xem thêm: Hướng dẫn tự học GRE hiệu quả tại nhà
  • Luyện đọc với tài liệu tiếng Trung: Học bất cứ ngoại ngữ nào cũng cần chúng ta tiếp xúc nhiều với mặt chữ, IB Chinese cũng không ngoại lệ. Nếu bạn cảm thấy chán nản với những quyển sách khô khan và kém thú vị, hãy chú trọng đến việc đọc về những gì ngắn, đơn giản và giải trí trước, kết hợp tra ngữ nghĩa và nghe cách phát âm. Sau một thời gian, bạn dần dần hình thành được thói quen đọc chữ, nhận mặt chữ nhanh hơn và đọc được đa dạng tài liệu, từ đó khối lượng từ vựng và ngữ pháp cũng tăng lên đáng kể.
  • Cải thiện khả năng phát âm: Kỹ năng đọc và viết có thể giúp bạn tăng vốn từ vựng và hiểu nhiều nội dung hơn, tuy nhiên, chỉ có kỹ năng nghe và nói mới có thể giúp bạn liên kết với ngôn ngữ và khiến việc học trở nên thú vị hơn. Một trong những khó khăn lớn nhất của việc học tiếng Trung là thanh điệu. Để có thể phát âm đúng và khả năng giao tiếp tự nhiên, bạn cần luyện nghe người bản ngữ nói thật nhiều, để làm chủ thanh điệu và nhịp điệu khi giao tiếp trong tiếng Trung. Đồng thời, bắt chước nhịp điệu, cách phát âm ngôn ngữ và cảm xúc của người nói để cải thiện khả năng nói, giúp giọng điệu nói tiếng Trung trở nên tốt hơn. 
Xem thêm: Trung tâm dạy kèm các môn học trường quốc tế

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text