Cách học để lấy điểm 7 IB English A: Language and Literature

25 Tháng Năm, 2021
Cách học để lấy điểm 7 IB English A: Language and Literature

giasuib.com – Hẳn các bạn học sinh IB đều nghe rằng đạt điểm 7 trong IB English A: Language and Literature gần như là bất khả thi. Tuy nhiên, với những Cách học để lấy điểm 7 IB English A Language and Literature sau đây, bạn là người có thể thay đổi điều đó. 

Bài viết liên quan:

Cách học để lấy điểm 7 IB English A Language and Literature

Có nền tảng ngôn ngữ tốt 

Để hiểu được văn học, chúng ta cần phải nắm rõ những kiến thức cơ bản về văn học. Đó là bước đầu trong cách học để lấy điểm 7 IB English A Language and Literature, vì nếu bạn muốn “thân thiết” với Shakespeare, bạn cần phải có một số kỹ năng tiếng Anh cơ bản vững chắc để dựa vào.

 • Cải thiện ngữ pháp:
 • Đọc văn bản văn học là phương pháp tốt để cải thiện ngữ pháp của bản thân. Người bản ngữ không bao giờ nghĩ rõ ràng về những quy tắc ngữ pháp nào sẽ sử dụng trong câu này hoặc câu kia do ngữ pháp đã đến một cách tự nhiên với họ nên đơn giản họ chỉ đang “trả bài” thôi.
 • Bạn càng đọc nhiều, bạn càng viết tốt hơn. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải bỏ ra thời gian để áp dụng và hoàn thiện những kiến thức ngữ pháp mới đọc được của mình.
Xem thêm: Cách tìm gia sư IB English Language and Literature
 • Tăng cường từ vựng:
 • Một trong những phương pháp nâng cao vốn từ vựng là đọc. Điều này áp dụng cho cả người bản ngữ và học sinh quốc tế. Đọc sách, tạp chí và các bài báo trực tuyến là cách tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng.
 • Bạn cũng có thể sử dụng sách từ vựng. Nếu bạn là người bản ngữ và chỉ cần mở rộng vốn từ vựng, nhồi nhét sách từ vựng là một cách chắc chắn để xây dựng kho từ vựng phức tạp.
 • Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự trợ giúp của một số website giáo dục như Memrise.com hoặc com để ghi nhớ nhiều từ vựng liên quan cho bất kỳ ngôn ngữ nào.

Sau đây là những tài liệu tiêu biểu:

 • Bài luận Exemplar Paper 1, Paper 2 và WIT, nếu trường bạn không cung cấp những tài liệu trên thì bạn có thể tham khảo một số tại Litlearn.com.
 • Các ấn phẩm hay như The Economist, The New Yorker, The Atlantic…

Nắm rõ cấu trúc bài thi 

IB English A: Language and Literature bao gồm 2 Paper: Paper 1 chú trọng vào ngôn ngữ còn Paper 2 chú trọng vào văn học.

 • Trong Paper 1, bạn sẽ được yêu cầu phân tích một đoạn văn bản – nó có thể là bất cứ thứ gì từ bài quảng cáo đến một bài báo – tập trung phân tích vào các khía cạnh như phong cách, mục đích và đối tượng. Lỗi thường gặp trong Paper 1 là học sinh thường phân tích sai một luận điểm, để khắc phục điều này thì bạn hãy né tránh những luận điểm không rõ ràng và tập trung phân tích những gì mà bạn hiểu rõ.
 • Trong Paper 2, bạn sẽ được yêu cầu trả lời một câu hỏi dựa trên hai tác phẩm văn học mà bạn đã học ở trường. Đề làm tốt Paper 2, mẹo là hãy nên hiểu rõ các câu hỏi từ trong ra ngoài, hơn là các văn bản.
Xem thêm: Cách tìm IB Englsh Language and Literature in Ho Chi Minh City

Hoàn thành bài IA thật tốt

 Đánh giá nội bộ (IA) là cứu tinh của bạn khi đạt điểm 7 trong IB English. Các bài IA bao gồm:

 • Individual Oral Presentation (IOP)
 • Individual Oral Commentary (IOC)
 • Further Oral Activity (FOA)
 • Works in Translation (WIT) Essay

Những bài IA trên sẽ cung cấp học sinh một nền tảng kiến thức tốt mà từ đó bạn có thể sử dụng để đạt được điểm 7. Quan trọng hơn, bạn cần phải hoàn thành chúng một cách hoàn hảo để đảm bảo bạn không làm mất cơ hội đạt điểm 7 trước kỳ thi cuối kỳ.

Phân tích và trình bày rõ ràng

Một trong những Cách học để lấy điểm 7 IB English A Language and Literature là học sinh phải phân tich và trình bày rõ ràng. Khi làm bài, học sinh cần phải bám sát vào yêu câu đề bài. Để đảm báo những gì bạn viết không bị lạc đề thì bạn nên bắt đầu một đoạn văn bằng một câu chủ đề (topic sentence) nhằm đề cập trực tiếp đến những yêu cầu đề bài cũng như đánh dấu những ý chính trong bài luận của bạn.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, ý tưởng của bạn nên được cấu trúc một cách rõ ràng và hợp lý. Ngoài phần mở đầu và kết luận, học sinh nên viết sáu đoạn thân bài, với mỗi đoạn chỉ tập trung vào một luận điểm chính.

Xem thêm: Gia sư SAT

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text