Cách học để lấy điểm 7 IB Vietnamese

11 Tháng Mười Hai, 2021
Cách học để lấy điểm 7 IB Vietnamese

Giasuib – Vietnamese là môn học được khá nhiều học sinh Việt Nam học chương trình IB ưu ái chọn lựa do dễ tiếp cận và dễ cảm thụ hơn. Tuy nhiên, không vì vậy mà độ khó của nó được giảm thiểu. Bài viết sẽ cung cấp cho bạn cách học để lấy điểm 7 IB Vietnamese.

Bài viết liên quan:

IB Vietnamese hướng đến đối tượng những học sinh có định hướng học tiếng Việt để tốt nghiệp hoặc sử dụng tiếng Việt như ngôn ngữ mẹ đẻ. Trong hai năm, học sinh sẽ được chọn các tác phẩm mà mình yêu thích để có thể nghiên cứu và viết luận văn. Chương trình được chia làm 4 phần chính bao gồm học các tác phẩm nước ngoài được dịch ra tiếng Việt, các tác phẩm văn học Việt Nam, các thể loại văn học và các tác phẩm tự chọn.

Thoạt đầu, các bạn học sinh có thể cho rằng đây là một môn học khá dễ dàng bởi sử dụng các tác phẩm và ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, bởi tính chất của chương trình quốc tế đòi hỏi sự tư duy nên cách viết văn sẽ rất khác biệt đối với giáo trình Việt Nam. Vậy đâu là cách học để lấy điểm 7 IB Vietnamese?

Xem thêm: Cách học để lấy điểm 7 IB English A: Literature

Cách học để lấy điểm 7 IB Vietnamese

Chọn những tác phẩm yêu thích

Để có được điểm số tối đa, ngoài sự nỗ lực, kiên trì không ngừng thì bạn phải thật sự có niềm hứng thú. Với tiêu chí mở rộng khả năng cảm thụ, IB Vietnamese làm cho học sinh thấy thoải mái trong cách học và cách dạy của chương trình.

IB không bắt buộc bạn phải học những tác phẩm nhất định, bạn có thể đăng ký bất kỳ tác phẩm thuộc thể loại nào từ tiểu thuyết, thơ, văn xuôi, truyện, hồi ký cho đến các tác phẩm truyện tranh, miễn là nằm trong danh mục của IB. Nhưng nếu các bạn học sinh chọn tác phẩm tác phẩm mình không yêu thích sẽ dẫn đến tình trạng không cảm thụ được, gây cản trở rất lớn khi các bạn học bộ môn này.

Việc đọc nhiều các tác phẩm với thể loại đa dạng là phương pháp tốt để các bạn có được nguồn kiến thức phong phú. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là tìm thấy sự đồng cảm từ tác phẩm và yêu thích nó, từ đó có thể hứng thú tìm hiểu, cảm thụ một cách triệt để và sâu sắc. Đây là một trong những yếu tố chính giúp quá trình học môn IB Vietnamese thành công và hiệu quả hơn.

 Xem thêm: Ở đâu dạy Ngữ văn bằng tiếng Anh?

Tìm hiểu về bối cảnh tác phẩm và có cách tiếp cận đa chiều

Hoàn thành môn IB Vietnamese không có quá nhiều áp lực, nhưng học sinh theo đuổi bộ môn này cần thể hiện được các khả năng như bình luận tác phẩm, nhìn nhận tác phẩm trong các ngữ cảnh khác nhau trong mối tương quan với từng giai đoạn lịch sử và từng nền văn hóa. Bạn cần phải nắm rõ kiến thức cơ bản từ chính trị, văn hóa, lịch sử để chúng ta đồng cảm về cảm xúc với tác giả và có những phân tích đặc biệt, mới lạ hơn.

Ngoài ra, tập các lối hành văn khác nhau cùng việc thay đổi các góc nhìn trong một tác phẩm cũng rất giá trị. Nhờ đó, bạn mới phát triển khả năng nhận thức được hiệu quả của cách sử dụng các cấu trúc, phép tu từ, dụng từ của tác giả và thể hiện quan điểm của bản thân tốt hơn trong phần thi. Để nắm vững bối cảnh lịch sử và đa dạng hóa cách tiếp cận, ngoài sự hứng thú nỗ lực thì những hướng dẫn hỗ trợ từ giáo viên là vô cùng cần thiết.

Tạo thói quen ghi chú

Ghi chú lại các trích dẫn thông tin quan trọng hoặc ý chính sẽ giúp bạn ghi lại dẫn chứng có thể sử dụng cho phần thi, cũng như rất hữu dụng tùy thuộc vào cách bạn sử dụng. Để tạo ghi chú, bạn có thể được thực hiện trực tiếp vào cuốn sách bằng bút chì hoặc sử dụng giấy dán ghi chú (sticky note).

Đây là phương pháp tuyệt vời vì chú thích giúp bạn ghi lại suy nghĩ, cảm xúc và ý tưởng của bản thân khi đọc tác phẩm ngay tại thời điểm đó, những thứ sau đó dễ dàng bị mất đi khi bạn cần phải đọc rất nhiều. Từng chương cũng có thể được tóm tắt bằng cách gạch chân hoặc những ghi chú thông tin quan trọng. Điều cần lưu ý là bạn nên chọn cách viết mà mình có thể nhanh chóng hiểu được khi xem lại các ghi chú, tránh việc làm gián đoạn quá trình đọc và làm giảm động lực học của bạn.

Xem thêm: Cách tăng điểm từng phần trong SAT

Giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text