Cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA

24 Tháng Tám, 2021
Cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA

giasuib.com – Các bạn có biết rằng điểm AP (Advanced Placement) được sử dụng để đẩy điểm GPA của bản thân? Hãy cùng nhau tìm hiểu cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA

Bài viết liên quan:
Thang điểm AP và những điều cần biết
Học ACT nên chọn tài liệu của Kaplan hay The Princeton Review?
Intertu Academy

Điểm GPA có trọng số và điểm GPA không có trọng số (Weighted vs. Unweighted GPAs)

Trước khi biết cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA thì học sinh phải biết phân biệt giữa điểm GPA có trọng số và điểm GPA không có trọng số. 

Bình thường điểm GPA sẽ được tính theo thang điểm không có trọng số. GPA không trọng số được đo trên thang điểm từ 0 đến 4,0. Việc tính theo thang điểm này sẽ có một bất lợi cho những học sinh giỏi là nó sẽ không tính đến “độ nặng” của các khóa học của một học sinh. Điểm GPA không trọng số thể hiện điểm A là 4,0 cho dù điểm đó đạt được ở lớp danh dự, lớp AP hay lớp cấp thấp hơn.

Điểm GPA có trọng số thường được các trường trung học sử dụng vì nó thể hiện chi tiết rất tốt thành tích học tập của học sinh. Điểm GPA có trọng số tính đến “độ nặng” của khóa học, những khóa học danh dự hay lớp học nâng cao AP mà học sinh đã từng tham gia. Thang điểm GPA có trọng số dao động giữa 0 – 5.0 thay vì 4.0. Điểm cao ở một môn AP có thể chuyển thành điểm GPA có trọng số 5,0, trong khi điểm A ở lớp thông thường chỉ cho bạn 4.0 điểm. Nhiều trường còn cung cấp các lớp danh dự nơi mà học sinh có thể lấy 4.5 điểm GPA có trọng số.

Như các bạn có thể đoán được, 2 thang điểm trên có cách tính hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên trong hôm nay chúng ta chỉ chú ý đến cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA có trọng số thôi. 

Để hiểu rõ hơn về cách hoạt động của GPA có trọng số và không có trọng số. Hãy xem mẫu này:

Khóa học Điểm chữ GPA không có trọng số GPA có trọng số
English A- 3.7 3.7
AP US History B+ 3.3 4.3
Precalculus A 4.0 4.0
AP Chemistry A- 3.7 4.7
Honors French A- 3.7 4.2
Xem thêm: Làm sao để học giỏi chương trình tích hợp?

Cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA

Do điểm GPA không có trọng số (Unweighted GPA) không có cân nhắc điểm AP trong thang điểm nên chúng ta sẽ không đề cập đến. Để có thể hiểu được cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA, các bạn hãy xem qua bảng biểu dưới đây để so sánh điểm AP so với điểm các lớp bình thường: 

 

Điểm chữ Lớp bình thường AP theo điểm GPA trọng số
A 4.0 5.0
A- 3.7 4.7
B+ 3.3 4.3
B 3.0 4.0
B- 2.7 3.7
C+ 2.3 3.3
C 2.0 3.0
C- 1.7 2.7
Xem thêm: Học kèm AP ở Việt Nam

Cách quy đổi điểm AP thành điểm GPA nằm trong cách tính điểm GPA có trọng số. Vậy điểm GPA có trọng số (Weighted GPA) được tính như thế nào? Điểm số phải được xem xét liên kết với khóa học mà học sinh đã tham gia. Điều này có nghĩa là sau khi các bạn đã có được điểm Unweighted GPA của lớp bình thường, để có thể biến nó thành điểm GPA có trọng số thì các bạn cần phải cộng thêm điểm theo các tiêu chí sau:

  • Điểm A trong các lớp AP sẽ là 5.0
  • Điểm A trong lớp danh dự sẽ là 4.5
  • Điểm B trong các lớp AP sẽ là 4.0
  • Điểm B trong lớp danh dự sẽ là 3.5

Vậy là các bạn đã biết được cách quy đổi điểm AP thành GPA rồi đó.

Xem thêm: Luyện thi AP online

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text