Cách tính điểm IGCSE Core và IGCSE Extended

26 Tháng Mười Một, 2021
How to calculate IGCSE Core and IGCSE Extended scores

giasuib.com – IGCSE là chương trình Trung học Quốc tế học trong hai năm lớp 9 và 10. Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ tham dự kỳ thi IGCSE do tổ chức CAIE của Đại học Cambridge tổ chức. Tuy nhiên, đa số phụ huynh vẫn chưa rõ cách tính điểm IGCSE Core và IGCSE Extended như thế nào?

Bài viết liên quan:

Để có cái nhìn tổng thể về cách tính điểm IGCSE Core và IGCSE Extended, bạn cần hiểu rõ cấu trúc chương trình IGCSE.

Cấu trúc chương trình IGCSE

IGCSE là chương trình Trung học Quốc tế học trong hai năm lớp 9 và 10. Sau khi hoàn thành, học sinh sẽ tham dự kỳ thi IGCSE do tổ chức CAIE của Đại học Cambridge tổ chức. Danh sách môn học chương trình IGCSE gồm khoảng 103 môn học, thuộc 6 nhóm môn học như sau:

 • Creative and Professional
 • English Language and Literature
 • Humanities and Social Sciences
 • Language
 • Mathematics
 • Sciences

Dựa vào sự khác biệt trong khả năng của từng học sinh, mỗi môn học trong chương trình IGCSE được chia thành 2 cấp độ Core và Extended. Mỗi học sinh có thể chọn từ 6 đến 9 môn tùy vào khả năng và sở thích của bản thân, trong đó có 3 đến 6 môn Extended.

 • Đối với cấp độ Core: Chương trình được thiết kế chủ yếu giảng dạy những kiến thức cơ bản nhất để phù hợp với trình độ của hầu hết của học sinh.
 • Đối với cấp độ Extended: Chương trình bao gồm kiến thức trong cấp độ Core và bổ sung kiến thức nâng cao, dành cho trình độ học thuật gần sát với các bậc học cao hơn như IB, AP, A-level…

Xem thêm: Các topic trong môn học IGCSE Chemistry

Cách tính điểm IGCSE Core và IGCSE Extended

Core cung cấp các khóa học tổng quan so với cấp độ Extended. Các chủ đề ở cấp độ Extended được thiết kế chuyên biệt giúp học sinh đáp ứng các chủ đề chuyên sâu để hoàn thiện kiến thức hơn ở Core.

Thang điểm IGCSE được tính từ A* đến G, trong đó A* là điểm cao nhất, G là điểm thấp nhất, ngoài ra còn có điểm xem như không được xếp loại. Với mỗi môn học, học sinh phải đạt điểm C trở lên để nộp đơn vào các chương trình cao hơn.

 • Ở cấp độ Core, thang điểm sẽ là C D E F G.
 • Ở cấp độ Extended, thang điểm sẽ là A* A B C D E.

Điểm số ở cả hai cấp độ Core và Extended trùng lặp ở ba cấp độ C, D, E được thiết kế để phù hợp với học sinh có thành tích tốt hơn hoặc kém hơn so với mong đợi của giáo viên. Học sinh không đáp ứng được tiêu chuẩn thỏa đáng tối thiểu cho chương trình học Core (grade G) hoặc Extended (grade E) sẽ không được xếp loại (ungraded).

Ngoài ra, điểm IGCSE còn dựa vào bài thi cuối cùng, điều này có nghĩa là học sinh hoàn toàn có thể tự ôn luyện tại nhà hoặc tham gia khóa học IGCSE tại bất kỳ trung tâm nào, sau đó đăng ký thi tại các tổ chức giáo dục được ủy quyền bởi CAIE.

Xem thêm: Chiến lược luyện thi và làm bài SAT điểm cao

Cách chọn môn học chương trình IGCSE phù hợp với bản thân
 • Chọn đúng môn học trong 6 nhóm môn: Sáng tạo và nghề nghiệp, tiếng Anh và văn học, ngôn ngữ, toán, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội.
 • Chọn 6 đến 9 môn: Trong số khoảng 103 môn học, bạn cần chọn ít nhất 5 môn (trong đó có 3 môn chính Math – Science – English) để theo học trong 2 năm.
 • Chọn môn cấp độ Core và Extended: Học sinh có thể chọn khoảng 3 trong số 6 môn học là Extended. Bạn có thể chọn các môn Math, English, Literature và một môn trong nhóm Science.
 • Tùy thuộc sở thích: Nếu thích khoa học hoặc kinh doanh, bạn nên chọn các môn liên quan đến Physics, Chemistry, Biology, Economics, Business Studies…

Khi sở hữu chứng chỉ IGCSE, học sinh sẽ có lợi thế hơn khi đăng ký học tại trường cao đẳng hoặc đại học trong hoặc ngoài nước, đồng thời bổ sung kiến thức chuyên sâu vững chắc khi lên bậc học cao hơn. Do đó, bạn cần chọn đúng môn học IGCSE để có được điểm số thuận lợi cho cấp học cao hơn.

Xem thêm: Địa chỉ dạy kèm Lý bằng tiếng Anh

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text