Cách tính điểm phần trăm A-level

20 Tháng Mười Hai, 2021
Cách tính điểm phần trăm A-level

giasuib.com – Khi tìm hiểu về chương trình A-level, bên cạnh danh sách môn học, giáo trình và các cách luyện thi hiệu quả thì phụ huynh và học sinh cũng rất quan tâm đến thang điểm. Ngoài thang điểm chữ quen thuộc, điểm A-level còn được thể hiện qua thang điểm phần trăm. Vậy cách tính điểm phần trăm của A-level là gì và ý nghĩa của nó như thế nào?

Bài viết liên quan:

Thang điểm chương trình A-level

Chương trình A-level thường kéo dài trong 2 năm và được chia thành 2 bậc học. Với năm đầu tiên AS (tương đương lớp 11), học sinh sẽ được lựa chọn 4 đến 6 môn học, sang năm A2 (tương đương lớp 12), học sinh sẽ tiếp tục chọn 3 môn học trong số các môn từ năm AS có liên quan đến ngành học mình định hướng vào đại học và thi lấy chứng chỉ A-level.

Điểm số của học sinh sẽ được tổng hợp dựa trên điểm thi cuối khóa, điểm thành phần các bài luận và điểm cộng từ các hoạt động ngoại khóa. A-level có thang điểm chữ từ A* đến E (năm AS sẽ không có A* mà chỉ từ A đến E), nhưng ngoài điểm chữ thì phần báo cáo kết quả của thí sinh sẽ có thêm điểm phần trăm. Vậy cách tính điểm phần trăm của A-level như thế nào và có ảnh hưởng đến mức điểm cuối cùng không?

Xem thêm: Luyện thi A-level online

Cách tính điểm phần trăm A-level

Điểm phần trăm A-level được cung cấp thêm bên cạnh điểm chữ. Điều nên lưu ý chính là điểm phần trăm không phải là số điểm trên thang 100% mà là thang điểm xếp hạng thí sinh nằm ở nhóm đầu, giữa hay cuối của mức điểm chữ đó.

Ví dụ, ở mức điểm A* thì học sinh cần phải có mức điểm phần trăm ít nhất là 90. Trong khi đó một học sinh có thang điểm phần trăm là 55 sẽ nằm ở nhóm giữa trong số các thí sinh cùng đạt điểm chữ là D. Còn nếu điểm phần trăm là 79 thì bạn đó là một trong số những thí sinh đứng đầu ở mức điểm B.

Điểm phần trăm này hoàn toàn không phải là điểm số thật mà học sinh đạt được vì nó không chỉ phụ thuộc vào kết quả bài làm của học sinh, mà còn bị ảnh hưởng bởi kết quả của các thí sinh khác.

Xem thêm: Tài liệu ôn thi ACT theo từng phần thi

Thang điểm phần trăm A-level không được áp dụng cho các thí sinh có điểm U (ungraded). Dưới đây là bảng chi tiết dành cho thang điểm phần trăm A-level:

Điểm chữ Điểm phần trăm
A* 90-100
A 80-89
B 70-79
C 60-69
D 50-59
E 40-49

Trong trường hợp học sinh học năm AS, năm mà mức điểm cao nhất là A thay vì A*, thì mức điểm phần trăm của điểm A sẽ là 80 – 100%. Ý nghĩa của thang điểm phần trăm và lưu ý cho thí sinh:

  • Thang điểm phần trăm cho thấy vị trí xếp hạng so với các thí sinh khác trong cùng mức điểm (đang xếp ở giữa hay nằm trong số những bạn đạt cao nhất hay thấp nhất trong mức điểm đó).
  • Thang điểm này không ảnh hưởng đến điểm mà bạn đã được nhận, nhưng sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin trong mối tương quan với các thí sinh đạt cùng điểm đó.
  • Điểm sẽ được ghi nhận trong báo cáo kết quả chứ không xuất hiện trong bằng cấp A-level.

Xem thêm: Làm sao tìm gia sư dạy A-level Economics?

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text