Cách tính điểm phần trăm của IB

19 Tháng Tám, 2021
Cách tính điểm phần trăm của IB

giasuib.com – Thông thường phụ huynh và học sinh chỉ biết đến điểm số của IB mà chưa thật sự hiểu rõ ngoài điểm số còn có cách tính điểm phần trăm của IB và mục đích sâu xa của nó.

Bài viết liên quan:

Cách tính điểm IB

Học sinh IB sẽ được chấm trên thang điểm từ 1 đến 7. Điểm cao nhất cho mỗi môn học của IB là 7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. EE, CAS, TOK sẽ có tổng là 3 điểm. Điểm IB được nhiều trường đại học trên thế giới công nhận và đánh giá cao, đặc biệt ở Mỹ và châu Âu.

Đối với chương trình IB học sinh sẽ chọn 6 môn học: 5 môn trong nhóm môn từ 1 đến 5, môn thứ 6 là môn tự chọn trong nhóm nghệ thuật, học sinh có thể học nhóm thứ 6 hoặc chọn bất kì môn nào khác trong 5 nhóm trên để thay thế. 

Mỗi môn học sẽ có 1 bài Internal Assessment được chấm điểm trong nội bộ trường và được Tổ chức IB đảm bảo đồng bộ hóa điểm, riêng bài kiểm tra final vào cuối năm 2 do sẽ IBO chấm (External Assessment). Vậy các bài kiểm tra này có ảnh hưởng đến cách tính điểm phần trăm của IB không?

Xem thêm: Cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân

Cách tính điểm phần trăm của IB

Điểm phần trăm của IB sẽ được cung cấp ngoài điểm thông thường theo điểm số. Điều nên lưu ý chính là điểm phần trăm không phải là tổng số phần trăm điểm đạt được cho khóa học mà là thang điểm đánh giá trong hệ thống xem có bao nhiêu học sinh đạt điểm cao, bao nhiêu học sinh đạt điểm trung bình và bao nhiêu học sinh đạt điểm thấp. Điểm phần trăm sẽ được xuất hiện trong bảng báo cáo kết quả và không được đề cập trong bằng thực nhận.

 Ví dụ, một học sinh đạt điểm 7 sẽ được xếp vào thang điểm phần trăm 99-100%, một học sinh đạt điểm 3 sẽ thuộc vào thang điểm phần trăm là 70-76%  so với những học sinh còn lại. 

Thang điểm phần trăm IB không được áp dụng với những trường hợp học sinh không được xếp hạng (Failing Grade). Dưới đây là bảng chi tiết dành cho thang điểm phần trăm IB.

 

IB Grade 

Converted Percentage Grade

7

99-100

6

92-98

5

84-91

4

77-83

3

70-76

2

50-69

1

Failing Grade

 

Xem thêm: Lợi thế của chứng chỉ GRE Subject Test

Kinh nghiệm đạt điểm 7 các môn IB

  • Ghi chép đầy đủ các kiến thức quan trọng: Tập trung ghi chép kiến thức khi thầy cô giảng bài là một trong những điểm quan trọng giúp bạn xây dựng kiến thức nền tảng vững chắc, giúp bạn dễ dàng tự học thêm và có nhiều thời gian tìm hiểu kiến thức mới.
  • Kế hoạch học tập hiệu quả: Do bạn cần dành thời gian cho cả 6 môn học do đó bạn cần lập kế hoạch phân chia thời gian cho các môn đảm bảo thời gian cân đối sẽ giúp bạn học tập tốt hơn
  • Mỗi ngày một câu hỏi để tiến bộ: luôn đặt ra các câu hỏi rồi tìm hướng giải quyết qua đó sẽ kích thích khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề và nó giúp chúng ta hình thành những thói quen tốt và tích cực.
  • Tạo động lực cho bản thân: Khi thành công giải quyết được bài tập khó bạn nên tự thưởng cho bản thân vài phút nghỉ ngơi, có khi là món quà nhỏ làm động lực cho chính thành quả của bản thân mình tạo ra.
Xem thêm: Địa chỉ dạy kèm Lý bằng tiếng Anh

GiasuIB.com – Nơi chia sẽ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text