Đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology?

18 Tháng Chín, 2021
Đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology?

giasuib.com – Môn IB Biology được coi là một trong những môn có kiến thức lý thuyết nặng nhất trong chương trình IB. Vậy đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology?

 

Bài viết liên quan:

IB Biology có thực sự khó?

10 câu hỏi thường gặp về điểm GMAT

Intertu Academy

Đặc điểm nào làm cho môn IB Biology khó

Trước khi biết đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology thì học sinh phải hiểu những đặc điểm làm cho môn IB Biology khó. Trong khi kiến thức môn Hóa học và Vật lý dựa trên sự hiểu biết về khái niệm và tính toán, thì Sinh học lại khác ở chỗ đây là môn chỉ dựa trên việc ghi nhớ thông tin và viết ra để chứng minh kiến thức của bạn. Các khái niệm trong IB Biology rất khó hiểu và dài dẳng khiến môn học này trở thành một thách thức đối với nhiều học học sinh.

Một vấn đề khác mà học sinh gặp phải trong nội dung đồ sộ của IB Biology là số lượng từ vựng chuyên ngành khổng lồ được sử dụng. Vì lượng thông tin cần học rất lớn nên học sinh IB Biology cần phải ghi nhớ một lượng lớn từ vựng tiếng Anh chuyên ngành Sinh học. Đây là một quá trình rất khó, cần đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để có thể hoàn thành tốt.

Khi học IB Biology, học sinh phải nhìn thấy được bức tranh chung và hiểu được cấu trúc Sinh học đằng sau nó. Điều này buộc học sinh IB Biology phải nghiên cứu nhiều lĩnh vực và chủ đề, không giống như môn IB Chemistry hoặc IB Physics chỉ tập trung vào kiến thức của một lĩnh vực khoa học. 

Xem thêm: Học IB Biology tại TPHCM

Đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology?

IB Biology chia làm hai cấp độ: Higher Level (HL) và Standard Level (SL). Cả IB Biology SL và HL đều có 6 chủ đề chính (95 giờ):

 • Topic 1: Cell Biology (15 giờ).
 • Topic 2: Molecular Biology (21 giờ).
 • Topic 3: Genetics (15 giờ).
 • Topic 4: Ecology (12 giờ).
 • Topic 5: Evolution and Biodiversity (12 giờ).
 • Topic 6: Human Physiology (20 giờ).

Chỉ những học sinh học IB Biology HL sẽ học thêm các chủ đề dưới đây (60 giờ):

 • Topic 7: Nucleic Acids (9 giờ).
 • Topic 8: Metabolism, Cell Respiration, and Photosynthesis (14 giờ).
 • Topic 9: Plant Biology (13 giờ).
 • Topic 10: Genetics and Evolution (8 giờ).
 • Topic 11: Animal Physiology (16 giờ).

Ngoài ra, học sinh còn phải lựa chọn học thêm các tùy chọn. Trong đó, SL sẽ hoàn thành 3-4 chủ đề (15 giờ) và HL là 2-3 chủ đề (25 giờ).

 • Option A: Neurobiology and Behavior – SL (15 giờ) và HL (35 giờ).
 • Option B: Biotechnology and Bioinformatics – SL (15 giờ) và HL (25 giờ).
 • Option C: Ecology and Conservation – SL (15 giờ) và HL (25 giờ).
 • Option D: Human Physiology – SL (15 giờ) và HL (25 giờ).

Xem thêm: Tìm nơi học môn Sinh học bằng tiếng Anh

Vậy trong các topic trên đâu là topic gây khó khăn nhất trong IB Biology?

Theo như kinh nghiệm của nhiều học sinh IB cũ và của nhiều giáo viên chuyên ngành Sinh học, chủ đề gây khó khăn trong IB Biology là Topic 3: Genetics. Vì sao chủ đề này lại khó? Bởi vì đây là một chủ đề khó hiểu. Khác với các chủ đề khác, học sinh khi bước vào chủ đề Genetics sẽ được giới thiệu một cách khô khan và dồn dập bởi lý thuyết và không hề có nhiều minh họa hình ảnh để giúp học sinh hình dung trong đầu những khái niệm đã học, đặc biệt là chương Inheritance. 

Mặc dù vẫn có một số hình ảnh động và video giúp học sinh hình dung được các khái niệm của Genetics, tuy nhiên đây vẫn là một thứ mà con người không thể thấy bằng mắt thường được nên việc này hạn chế học sinh hiểu được toàn cảnh của Sinh học.  

Xem thêm: Cách học IB Biology SL

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text