Điểm IB bao nhiêu là đủ?

30 Tháng Chín, 2021
What is a good IB score?

giasuib.com – Nhiều học sinh sử dụng chương trình IB như một bậc thang để đạt được nguyện vọng vào học trường danh tiếng trong tương lai. Vì thế học sinh cần xác nhận các mức điểm đạt trong IB là gì? Điểm IB bao nhiêu là đủ cao?

Bài viết liên quan:
Cách chọn môn học chương trình IB phù hợp với bản thân
Hướng dẫn tự học GRE hiệu quả tại nhà
Học thêm Toán bằng tiếng Anh ở đâu?

Thế nào là điểm IB tốt?

Khái niệm điểm IB tốt, cũng như bất kỳ bằng cấp học thuật nào là một khái niệm chủ quan và phụ thuộc nhiều vào nguyện vọng trường đại học của học sinh. Thông thường, tất cả học sinh IB phải đạt tối thiểu 24 điểm cho sáu môn học để được xét là đủ điều kiện nhận bằng IB. Từ đó suy ra, điểm IB trung bình trong suốt các năm dao động trong khoảng 28-30 điểm.

Các trường đại học hàng đầu của Mỹ như Harvard và Yale yêu cầu ứng viên phải đạt từ 36-38 điểm trở lên mới được xem xét xếp lớp.

Quá trình xét điều kiện tuyển sinh ngoài ra còn đi kèm với việc đánh giá phẩm chất lãnh đạo, các giải thưởng thể thao và các thành tích phi học tập khác. Các trường đại học uy tín của Vương quốc Anh như Oxbridge có thể ưu tiên các tiêu chuẩn quốc gia như IGCSE, hơn điểm IB.

Tuy nhiên, điểm IBDP tốt thường được hiểu là điểm tạo ra cơ hội được tuyển vào trong một trường đại học danh tiếng. Ví dụ: điểm 7 liên tiếp trong 3 môn học HL có thể đủ điều kiện ứng cử viên cho vị trí học viên của trường đại học Harvard, nơi sinh viên có thể bỏ qua một số khóa học giới thiệu nhất định và tốt nghiệp sớm hơn một năm so với đa số bạn học của họ.

Xem thêm: Quy trình thi IB ở Việt Nam

Điểm IB bao nhiêu là đủ?

Nếu các bạn chỉ cần một câu trả lời ngắn gọn thì các bạn có thể tham khảo các mức độ điểm IB như sau:

28-29 30-33 34-37 38-39 40-43 44-45
Trung bình Trung bình khá Khá Khá giỏi Giỏi Xuất sắc

Nếu các bạn muốn một câu trả lời cặn kẽ và chi tiết về điểm IB bao nhiêu là đủ thì các bạn có thể các bạn có thể tham khảo nội dung sau:

Có rất nhiều điều không được xem xét khi đánh giá những kết quả điểm IB, đây chỉ là một số điều thường không được cân nhắc:

  • Độ khó của môn học
  • Số lượng và độ khó của câu hỏi trong bài thi
  • Chất lượng giảng dạy và tài liệu học tập
  • Kết quả điểm tương đương với các chương trình quốc tế khác

Sau đây là các mức điểm cơ bản của IB được phân tích chi tiết:

Xem thêm: Intertu Academy
0-24 Đậy là một mức điểm mà học sinh nên né tránh. Nếu bạn đạt điểm thấp hơn 24, không những bạn sẽ không nhận được bằng tốt nghiệp IB và mọi nỗ lực của bạn đều trở nên vô ích.
25-27 Đây là mức điểm đạt tiêu chuẩn của IB. Nếu bạn đạt được mức điểm này thì ngoại trừ việc bạn VỪA đủ điều kiện để đạt bằng IB thì bạn không có gì khác để được công nhận
28-29 Khá hơn mức điểm trên, nhưng đây vẫn được coi là một mức điểm khá thấp so với tiêu chuẩn. Một số đại học / cao đẳng có thể sẽ nhận mức điểm này
30-31 Đây là mức điểm trung bình của IB. Kết quả IB trung bình thay đổi hàng năm do nhiều yếu tố. Nhưng trong phần lớn các trường hợp, mức điểm thường nằm trong khoảng từ 30 đến 31. Nếu bạn may mắn và có thành tích hoạt động ngoại khóa tốt thì bạn có thể nhận được thư mời nhập học từ một trường đại học tử tế.
32-33 Đây là mức điểm dành cho những cá nhân khá trở lên. Với mức điểm này thì việc xét tuyển vào các trường đại học / cao đẳng bình thường sẽ dễ dàng hơn.
34-35 Đa số mọi người nghĩ đây là một mức điểm tốt. Với mức điểm này chắc chắn cho thấy rằng bạn đã nỗ lực để vượt qua chương trình IB hoặc rằng bạn là một người thông minh bẩm sinh. Mặc dù điểm này không nằm trong tốp dẫn đầu, nhưng bạn vẫn nằm trong tốp 33% của tất cả những người đã hoàn thành chương trình.
36-37 Đây là mức điểm ranh giới giữa khá và tốt. Nói chung, các học sinh có nguyện vọng vào các trường đại học cạnh tranh hơn sẽ nhằm đạt được kết quả trong phạm vi này. Kết quả này cho thấy bạn đã cố gắng hết sức mình
38-39 Hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng việc đạt được mức điểm này là một thành tích tuyệt vời. Với mức điểm này, bạn sẽ có cơ hội rất cao trong việc được xét tuyển vào các trường đại học danh giá
40-41 Đây là mức điểm cho các học sinh tốp 10%. Một số điểm như vậy là một chỉ số tuyệt vời cho thấy quyết tâm học tập mạnh mẽ của bạn kết hợp với trí tuệ cao của bạn. Thành tích này sẽ mở cửa cho các bạn vào các đại học danh giá trên thế giới.
42-43 Đây là thành tích chỉ có tốp 4-6% học sinh đạt được. Hầu hết các yêu cầu xét tuyển đầu vào của trường Oxford sẽ nằm trong khoảng này
44-45 Đây là mức điểm tuyệt đối mà chỉ có dưới 1% học sinh có thể đạt được. Với mức điểm này, bạn sẽ không bị hạn chế trong con đường giáo dục đại học và đồng thời sẽ được mọi người hoan hô, tán thưởng. 
Xem thêm: Lựa chọn môn học cho chương trình IB

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text