Điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

13 Tháng Mười Hai, 2021
Điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Giasuib –  Có phải bạn đang học chương trình IB và chuẩn bị cho việc săn học bổng du học Mỹ  vào các trường đại học hàng đầu. Vậy đâu là tiêu chuẩn để nhận được học bổng và điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Bài viết liên quan:

Một trong những chương trình học phổ biến và được đánh giá cao để săn học bổng du học là IB, nhưng bạn có thể dễ dàng đạt chứng chỉ này không?

IB có khó không?

Mỗi học sinh sẽ chọn học 6 môn học từ 6 nhóm môn. Trong đó 5 môn đầu sẽ được chọn từ nhóm 1 đến 5, nhóm môn thứ 6 là nhóm môn nghệ thuật tự chọn, học sinh có thể học 1 môn trong nhóm này hoặc bất kì môn nào khác trong 5 nhóm phía trên hoặc học cả 7 môn (số lượng không nhiều). Mỗi môn học sẽ có ít nhất bài Internal Assessment và External Assessment để đánh giá năng lực.

Các môn học trong chương trình IB có thang điểm từ 1-7, điểm tuyệt đối cho 6 môn là 42. Extended Essay và Theory of Knowledge sẽ có điểm là 3 điểm. Để nhận được chứng nhận này bạn cần ít nhất 24 điểm tổng điểm IB và hoàn thành bài luận EE, TOK và CAS (Creativity, Activity, Service CAS portfolio).

Nếu bạn không hoàn thành CAS hoặc nhận điểm E cho TOK hoặc EE thì bạn sẽ không được nhận bằng IB Diploma mà chỉ được chứng chỉ cho từng môn học (IB certificate).

Xem thêm: Sách Hóa học bằng tiếng Anh

Điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?

Trong quá trình học IB học sinh sẽ được các giáo viên tại trường đang theo học đưa ra điểm Predicted Grade – PG cho từng môn học, vì sau khi tham dự kỳ thi final và phải đợi đến khoảng giữa tháng 7 học sinh mới nhận được điểm số IB chính thức. Qua số điểm PG này học sinh sẽ dễ dàng nộp hồ sơ sang các trường đại học làm cơ sở cho các trường đại học đánh giá năng lực và xét hồ sơ của học sinh.

Một trong những tiêu chí giúp bạn săn học bổng dễ dàng hơn là hoàn thành CAS (Creativity, Activity, Service CAS portfolio) giúp học sinh trong lứa tuổi độ tuổi từ 16 đến 19 định hình rõ ràng hơn về con người và cuộc sống.  Đây là yêu cầu giúp cho bạn có sự chuẩn bị quan trọng và định hướng tương lai cũng như môi trường học tập ở đại học sau này.

Hiện tại chưa có điểm số cụ thể cho câu hỏi “điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?” vì mỗi trường sẽ có các khung khác nhau dựa trên điểm của các thí sinh tại thời điểm đó nhưng để có thể săn học bổng các trường đại học danh tiếng, học viên nên đạt được 35 điểm trở lên.

Để có thể nhận được một học bổng nào đó, học sinh phải đáp ứng đủ yêu cầu và điều kiện để đạt được học bổng đó. Điều kiện đó có thể thay đổi dựa trên chất lượng, số tiền và cấp độ học của học bổng đó. Đa phần học sinh phải có thành tích học tập tốt, thêm vào đó, học sinh còn phải giữ thành tích của bản thân trong các năm học một cách nhất quán.

Từ đây, chúng ta có thể trả lời câu hỏi “điểm IB bao nhiêu thì săn được học bổng?” của các bạn rồi đó. Vậy ngoài điểm IB thì cần các tiêu chí nào để việc săn học bổng của bạn sẽ dễ dàng hơn.

Xem thêm: Lựa chọn GMAT hay GRE

Điều kiện xin học bổng

  • Điểm GPA: để dễ dàng săn được học bổng du học Mỹ, thì bạn hãy phấn đấu học thật tốt để đạt GPA từ 7.0 thì có thể xin học bổng dễ dàng hơn. Khi đạt GPA tại các năm 9 – 12 trung bình từ 8.0 trở lên bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh so với các học sinh khác.
  • Bài thi chuẩn hóa IELTS/ TOEFL: một trong các điều kiện hàng đầu trong việc xin học bổng là các tiêu chí chứng chỉ IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79. Ngoại ngữ là yêu cầu không thể thiếu với bất kỳ chương trình du học nào, là cầu nối để giao tiếp cũng như tiếp thu những tinh hoa của nền giáo dục mới.
  • SAT/ACT: Ngoài đánh giá năng lực ngoại ngữ thì học sinh cần bổ sung thêm kết quả của các bài thi đánh giá năng lực SAT/ACT để dễ dàng chinh phục học bổng hơn.
  • Hoạt động xã hội: Passion và Leadership là những yếu tố rất quan trọng trong hồ sơ xét tuyển học bổng vì ngoài khả năng học tập nhà trường còn chú trọng vào thành tích hoạt động ngoại khóa của học sinh.
  • Bài luận: Sau khi hoàn tất các tiêu chí đánh giá năng lực học tập thì bạn cần chuẩn bị thêm 1 bài luận giới thiệu sơ lược về bản thân và giải thích được những lý do thuyết phục trường bạn xứng đáng có được học bổng. Chủ đề bài luận có thể phân tích các kỹ năng tư duy, giải quyết vấn đề, hoặc tranh luận về một vấn đề và cần sự liên kết các sự việc, vấn đề học sinh đang gặp phải, …

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

Giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text