Du học Anh nên chọn học IB hay A-level?

4 Tháng Sáu, 2020
Should choose IB or A-level for studying in UK
giasuib.com – Đối với học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường, du học là ước mơ và cơ hội để tiếp cận nền giáo dục tiên tiến và tương lai mở rộng. Vậy muốn du học Anh nên chọn học IB hay A-level?
Bài viết liên quan:
Nên học IB hay A-level?
So sánh IB và A-level
Chương trình IB gồm những môn học nào?

IB và A-level tuy có cùng mục đích củng cố kiến thức nền tảng, trang bị những kỹ năng cần thiết và vốn từ vựng học thuật rộng lớn cho học sinh để chuẩn bị hành trang vào đại học, nhưng các chứng chỉ này đều có những đặc trưng riêng cho học sinh cân nhắc chọn lựa. Vậy muốn du học Anh nên chọn học IB hay A-level?

Xem thêm: Đăng ký thi IB tự do ở đâu?
  • Tính linh hoạt của chương trình

Nếu như IB nghiên cứu theo chiều rộng, tập trung vào tập hợp các năng lực, kỹ năng và giá trị cốt lõi quan trọng đối với sự phát triển của mỗi học sinh, tiếp cận một cách toàn diện, yêu cầu học sinh phải học nhiều môn học hơn và xem xét các liên kết giữa chúng, giúp học sinh có một nền tảng kiến ​​thức tốt hơn trong toàn bộ các môn học, thì A-level lại tập trung nghiên cứu theo chiều sâu, cho phép các em tập trung hoàn toàn vào các môn học mà mình xuất sắc, những lĩnh vực chủ đề cụ thể, có liên quan chặt chẽ đến ngành học và sự nghiệp sau này.

Xem thêm: Chương trình IB là gì?
  • Mức độ phổ biến của chương trình

IB và A-level đều được công nhận trên toàn thế giới và được xem là tiêu chuẩn vàng để bước chân vào đại học. Nhưng ở Anh, A-level được các bậc phụ huynh quan tâm hơn cả mặc dù IB ngày càng trở nên phổ biến.

  • Thử thách bản thân

Nếu học sinh muốn có cái nhìn dài hạn, thử thách bản thân trong những lĩnh vực mới và tiếp thu các kỹ năng mới, IB có rất nhiều ý nghĩa. Các trường đại học ở Anh yêu cầu điểm IB khó hơn so với điểm A-level.

  • Chuẩn bị cho con đường vào đại học và sự nghiệp tương lai

Đối với học sinh đã xác định được ngành học, muốn nghiên cứu chuyên sâu về những môn học mà mình vượt trội và định hướng được nghề nghiệp tương lai rõ ràng, A-level là sự lựa chọn tối ưu hơn cả. Trong khi đó, IB phù hợp với học sinh chưa định hướng được ngành nghề trong tương lai.

Tóm lại, tùy thuộc vào thế mạnh của mình và yêu cầu của các trường đại học mà học sinh nên cân nhắc lựa chọn và trả lời cho câu hỏi du học Anh nên chọn học IB hay A-level. Tuy nhiên, chứng chỉ A-level do Cambridge Assessment International Education, một phần của Đại học Cambridge cấp. Vì vậy, để du học Anh thì A-level sẽ là lựa chọn chiếm ưu thế hơn cả.

Xem thêm: Học kèm IB ở Việt Nam
giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED... Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.
No items text