Du học Mỹ nên chọn học IB hay AP?

6 Tháng Sáu, 2020
Du học Mỹ nên chọn học IB hay AP
giasuib.com – IB và AP đều là những chương trình giáo dục phổ biến trên thế giới, được nhiều học sinh lựa chọn theo học để hoàn thiện giấc mơ du học, nhưng để du học Mỹ nên chọn học IB hay AP?
Bài viết liên quan:
Lợi thế của việc học khóa học AP bổ trợ ngoài giờ
Chương trình học AP là gì?
Có thể đăng ký thi AP tự do không?

Mặc dù IB và AP đều rất quen thuộc trong bậc phổ thông tại Mỹ nhưng để lựa chọn chương trình phù hợp với năng lực và mục tiêu thì lại gây không ít khó khăn cho học sinh cũng như các bậc phụ huynh. Vậy làm thế nào để xác định du học Mỹ nên chọn học IB hay AP?

Xem thêm: Dạy thêm AP tại Việt Nam
  • Được công nhận bởi các trường đại học ở Mỹ

Cả hai chương trình đều được công nhận rộng rãi trên toàn cCầu, nhưng ở Mỹ thì AP chiếm ưu thế hơn. Theo một nghiên cứu gần đây, có hơn 18.000 trường cung cấp chương trình AP, trong khi chỉ có hơn 1.207 trường cung cấp chương trình IB.

  • AP cung cấp chương trình linh hoạt và cụ thể hơn

Nếu như IB dành cho học sinh muốn tiếp cận nền giáo dục toàn diện để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới, AP cho phép học sinh chỉ chọn những môn học phù hợp với thế mạnh và lĩnh vực có liên quan chặt chẽ đến sự nghiệp trong tương lai.

Ngoài ra, AP cho phép học sinh đăng ký thi tự do trong khi để tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ IB, học sinh cần đăng ký học chương trình IB tại các trường được tổ chức IBO ủy quyền.

Xem thêm: Các môn học AP gồm những gì?
  • Lấy tín chỉ đại học

IB và AP đều cho phép học sinh có thể lấy được tín chỉ năm nhất đại học ngay ở bậc trung học. Tuy nhiên, các trường đại học thường có xu hướng cấp tín chỉ cho học sinh đạt kết quả cao ở các môn IB HL hơn, các môn IB SL thì không chắc chắn. Trái lại, các môn học trong chương trình AP đều có cùng một cấp độ, do đó nếu học sinh chọn 3 môn HL và 3 môn SL của IB vẫn có thể nhận ít tín chỉ hơn so với việc chọn học 6 môn AP.

  • AP tiết kiệm chi phí hơn

Học sinh mất khoảng 94 USD để tham gia kỳ thi AP trong khi phải trả 172 USD cho phí đăng ký thi mỗi năm và thêm 119 USD cho lệ phí thi của mỗi môn học của chương trình IB.

Cuối cùng, du học Mỹ nên chọn học IB hay AP?

AP và IB đều là những sự chuẩn bị tuyệt vời cho đại học. Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu của trường mà học sinh sẽ lựa chọn chương trình học phù hợp. Với những lý do được liệt kê, AP sẽ là lựa chọn ưu việt hơn cả cho những bạn đang có ý định du học tại Mỹ.

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa IB và AP
giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED... Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.
No items text