Gia sư dạy môn Tâm lý chương trình A-level

8 Tháng Mười, 2021
A-level Psychology tutors

giasuib.com – Tâm lý là môn học khá khó so với đa phần học sinh ở độ tuổi phổ thông. Học sinh nào chọn học môn Tâm lý chương trình A-level phải thật sự yêu thích và dành nhiều tâm huyết để theo kịp kiến thức môn học này. Chúng ta sẽ cùng thảo luận về tầm quan trọng của gia sư dạy môn Tâm lý chương trình A-level.

Bài viết liên quan:

Gia sư chương trình A-level hỗ trợ học sinh quốc tế như thế nào?

Phương pháp tự ôn GMAT cho người mới bắt đầu

Intertu Academy

Nội dung môn Tâm lý học chương trình A-level

Như đã nói trên, môn Tâm lý học (Psychology) được đánh giá là khá khó nhằn với đa số học sinh bởi cả 2 yếu tố thuật ngữ chuyên ngành và kiến thức môn học. Khóa học A-level Psychology sẽ gồm những nội dung chính sau:

Năm AS Level:

 1. Research methods
 2. Biological psychology
 3. Cognitive psychology
 4. Psychology and learning
 5. Social psychology

Năm A-level, học sinh sẽ chọn 2 trong 4 chủ đề sau:

 1. Psychology and abnormality
 2. Psychology of consumer behaviour
 3. Psychology and health
 4. Psychology and organisations

Xem thêm: A-level có được thi tự do không?

Ở Cấp độ AS Level, học sinh sẽ tập trung vào 12 nghiên cứu cốt lõi. Các nghiên cứu cốt lõi minh họa một loạt các phương pháp nghiên cứu được sử dụng trong Tâm lý học, chẳng hạn như thí nghiệm, quan sát, tự báo cáo và nghiên cứu trường hợp. Bằng cách khám phá mối quan hệ giữa nội dung nghiên cứu và các phương pháp nghiên cứu, ứng viên sẽ có được sự hiểu biết rộng rãi về cách mà các nhà Tâm lý học nghiên cứu các trải nghiệm và hành vi cũng như lý do tại sao nghiên cứu được diễn ra.

Ở cấp độ A-level, học sinh sẽ lựa chọn 2 trong số 4 chủ đề chuyên sâu hơn để nghiên cứu tiếp về:

 1. Bất thường: Tùy chọn chuyên môn này xem xét các định nghĩa, triệu chứng, nguyên nhân và phương pháp điều trị của nhiều loại rối loạn tinh thần.
 2. Hành vi của người tiêu dùng: Tùy chọn này phản ánh xã hội mà chúng ta đang sống và xem xét cả người bán lẫn người mua cũng như cấu trúc của môi trường tiêu dùng.
 3. Sức khỏe: Tùy chọn chuyên môn này tập trung vào các vấn đề sức khỏe, bao gồm nỗi đau và sự căng thẳng.
 4. Tổ chức: Tùy chọn này xem xét thế giới công việc và cách các cá nhân và các nhóm trong một tổ chức hoạt động và ảnh hưởng lẫn nhau và có tác động đến chính tổ chức đó.

Vì khái niệm môn học khá trừu tượng và chuyên sâu nên các em thường gặp vấn đề trong việc hiểu rõ và ứng dụng các khái niệm tâm lý để hoàn thành các dạng past paper khác nhau từ “Phương pháp tiếp cận vấn đề” cho đến “Phương pháp nghiên cứu” rồi đến “Kiến thức lý thuyết” và cuối cùng là “Ứng dụng”.

Đa phần học sinh chọn học A-level Psychology đều phải tìm đến sự hỗ trợ từ các trung tâm dạy bổ trợ ngoài giờ, bởi với thời lượng dành cho môn học này trên trường khá hạn chế nhưng khi học sinh tự tìm hiểu tại nhà thì lại khá xa lạ với việc đọc hiểu các khái niệm tâm lý. Gia sư dạy môn Tâm lý chương trình A-level sẽ có kinh nghiệm và cách thức của riêng mình để hướng dẫn học sinh hiểu tường tận các khái niệm và cách ứng dụng chúng vào các dạng bài tập lẫn thực tiễn.

Xem thêm: Tìm gia sư dạy kèm A-level cho con

Yếu tố cần có của một gia sư dạy môn Tâm lý chương trình A-level

Dưới đây là một số kỹ năng và đặc điểm giúp các giáo viên A-level Psychology thành công ở bất kỳ cấp độ nào:

 • Trình độ chuyên môn: Đây là điều chắc chắn, bởi một gia sư Tâm lý học chẳng những phải tốt nghiệp đúng chuyên ngành mà còn phải thật sự chắc chắn về kiến thức chuyên môn và am hiểu tường tận về cách mà Cambridge đánh giá học sinh dựa trên những nội dung kiến thức nào của Tâm lý học từ đó có hướng hỗ trợ phù hợp.
 • Giao tiếp cá nhân: Hiểu được nhu cầu cảm xúc và giáo dục của học sinh để biết được đâu là hướng tiếp cận hợp lý và phương pháp giảng dạy phù hợp đối với học sinh đó, điều này đòi hỏi kỹ năng giao tiếp cá nhân mạnh mẽ.
 • Tận tâm: Cùng với sự chuẩn bị chỉn chu cho từng buổi dạy, một gia sư tận tâm sẽ luôn sẵn sàng giảng lại bài khi học sinh chưa thật sự hiểu và không ngừng tìm kiếm những cách giảng giải phù hợp.
 • Truyền động lực: Bởi là môn học khó với rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành và ý nghĩa của nó cần phải hiểu và thuộc nên dễ khiến học sinh nản lòng trong quá trình học, gia sư cần có khả năng giữ cho học sinh luôn còn đó niềm hào hứng và gắn bó với môn học như ban đầu học sinh lựa chọn.

Xem thêm: Bí quyết luyện thi A-level

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text