Học chương trình A-level có chuyển môn học được không?

5 Tháng Bảy, 2021
Học chương trình A-level có chuyển môn học được không?

Giasuib – Không phải học sinh A-level nào cũng hài lòng với lựa chọn môn của mình. Điều quan trọng mà các bạn cần biết đó là học chương trình A-level có chuyển môn học được không?

Bài viết liên quan:

Việc chọn môn học A-level không phải là một quyết định bạn nên xem nhẹ. Môn A-level bạn chọn bây giờ có ảnh hưởng rất lớn đối với những kế hoạch giáo dục và nghề nghiệp tương lai của bạn, cụ thể là các khóa học bạn có thể đăng ký tại trường đại học (và trường đại học nào sẽ xem xét bạn).

Khá nhiều học sinh học được nửa chặng đường A-level nhận ra rằng họ đã chọn sai môn, rằng nguyện vọng nghề nghiệp tương lai không phù hợp với họ nữa và có ý muốn chuyển đổi. May mắn thay, Cambridge có chính sách cho vấn đề này. 

Xem thêm: Nên học AP hay A-level?

Vậy học chương trình A-level có chuyển môn học được không

Câu trả lời là có. Chúng tôi đã tổng hợp những câu hỏi thường gặp trong việc chuyển môn học A-level, các bạn có thể tham khảo bên dưới:

  • Liệu tôi có thể thay đổi môn A-level khi năm học vừa mới bắt đầu rồi không?

Điều này xảy ra hàng năm vì học sinh nghĩ rằng bản thân đã chọn được những môn A-Level phù hợp, nhưng khi bắt đầu khóa học, họ thấy rằng các môn học này thật sự quá khó và không hề như các bạn ấy tưởng tượng. Nếu bạn cảm thấy như vậy, đừng lo lắng! Phần lớn các trường A-level sẽ chấp nhận bạn chuyển đổi A-Levels vào tháng 9.

Hãy lưu ý rằng, nếu bạn có ý định chuyển đổi môn ngay lúc này thì hãy ngay lập tức thông báo cho nhà trường biết để họ có thể kịp thời đáp ứng.

  • Liệu tôi có thể thay đổi môn A-level khi đã trải qua 1 học kỳ không?

Đây không phải là thời gian tốt cho việc đổi môn học nhưng nếu bạn phát hiện ra môn học mình không thích thì việc thay đổi nó nên càng sớm càng tốt. 

Hãy nhớ rằng nếu bạn quyết định thay đổi vào khoảng thời gian này, các bạn sẽ phải học dồn một lượng kiến thức khá nặng để bắt kịp những tuần / tháng đã bỏ lỡ cho môn học mới vừa chuyển qua.

Xem thêm:Toán bằng tiếng Anh
  • Liệu tôi có thể thay đổi môn A-level sau một năm học?

Đây là khoảng thời gian khi việc chuyển môn gây khá nhiều rắc rối. Học sinh không nên thay đổi môn học vào khoảng thời gian này vì đơn giản sẽ không có đủ thời gian để các bạn bắt kịp kiến thức năm nhất của bộ môn đó và ĐỒNG THỜI học nội dung của năm A2-level. Chưa kể đến thực tế là bạn sẽ không có đủ thời gian để ôn tập để có cơ hội đạt điểm cao vào cuối năm lớp A2-level.

Tuy nhiên, có thể có một số ngoại lệ đặc biệt, như việc học một số môn A-level nhất định để đạt đủ yêu cầu đầu vào của một trường đại học nào đó, nhưng bạn phải hoàn toàn quyết tâm bắt kịp những kiến thức đã bỏ lỡ. 

  • Có nên gap year học môn đó hay không?

Nếu bạn cảm thấy đã quá muộn để chuyển môn A-Level, luôn có lựa chọn là nghỉ học một năm trong khi bạn quyết định xem bản thân muốn làm gì. Đó là một lựa chọn rất phổ biến đối với những học sinh vừa hoàn thành GCSE hoặc thậm chí là A-Level của họ

Tuy nhiên một số trường đại học không thích ứng viên mất hơn 2 năm để hoàn thành chương trình A-level.

Giasuib.com đã đưa ra những trường hợp nên và không nên để giúp bạn trả lời cho câu hỏi học chương trình A-level có chuyển môn học được không?Việc có nên chuyển hay không tùy thuộc vào định hướng và quyết định của bản thân người học rất nhiều, vì chỉ có chính bạn mới hiểu rõ mình thật sự thích và muốn làm điều gì.

Xem thêm: So sánh IB và A-level

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

 

No items text