Học chương trình AP có chuyển môn học được không?

3 Tháng Bảy, 2021
Học chương trình AP có chuyển môn học được không?

giasuib.com – Chương trình AP đem lại lợi thế cho học sinh nộp hồ sơ đại học quốc tế, nhất là tại Mỹ, do đó việc đạt điểm cao AP rất quan trọng. Nhưng nếu bạn chọn môn học AP không phù hợp với năng lực thì học chương trình AP có chuyển môn học được không?

Bài viết liên quan:

Tổng quan về chương trình AP

AP (Advanced Placement) được quản lý bởi College Board. AP bao gồm các khóa học cho học sinh làm quen với chương trình học Đại học và mang lại cơ hội tích lũy tín chỉ Đại học ngay từ khi còn học phổ thông. Kỳ thi AP được tổ chức vào tháng 5 hàng năm và điểm thi sẽ được chấm từ 1 đến 5 điểm, chỉ cần bạn đạt từ 3 điểm thì sẽ đậu môn thi. Việc vượt qua kỳ thi AP chứng tỏ bạn có khả năng theo đuổi chương trình học Đại học và tăng cơ hội đậu vào trường Đại học bạn mong muốn. Do đó, học sinh AP thường phải lựa chọn kỹ lưỡng những môn học phù hợp với khả năng và định hướng nghề nghiệp tương lai để có thể nâng cao kiến thức khi bước vào giảng đường Đại học. Nhưng nếu tham gia một môn AP được một thời gian thì bạn nhận thấy bản thân không có khả năng theo đuổi tiếp môn học đó, vậy liệu học chương trình AP có chuyển môn được không? Cùng giasuib.com giải đáp bên dưới nhé!

Xem thêm: AP Calculus AB thường đem đến khó khăn nào cho học sinh?

Học chương trình AP có chuyển môn học được không?

Mặc dù AP cho phép học sinh chọn 6 môn trong số 38 môn học được xếp vào 7 nhóm môn chính là: Nghiên cứu & Hội thảo; Nghệ thuật; Tiếng Anh; Lịch sử & Khoa học xã hội; Toán & Khoa học máy tính; Khoa học; Ngôn ngữ & Văn hóa thế giới, nhưng vẫn không tránh khỏi trường hợp nhiều học sinh học được một thời gian thì bắt đầu cảm thấy chán nản và áp lực vì môn học không phù hợp, AP vẫn cho phép học sinh chuyển môn nhưng bạn nên cân nhắc đến thời điểm thay đổi môn: 

  • Nếu bạn đang là học sinh lớp 10 thì việc thay đổi môn học không gây ảnh hưởng quá nhiều đến việc theo kịp chương trình môn mới (Hãy cân nhắc với phụ huynh trước vì có thể bạn sẽ phải trả một khoản phí khi chuyển môn). Điều này thật sự sẽ là quyết định đúng đắn cho những bạn không muốn tiếp tục môn học mà mình không thích hoặc trái với chuyên ngành tương lai. 
  • Nhưng nếu bạn đang học lớp 11 hoặc 12 thì sao? Điều này có vẻ ít thuận lợi hơn lý do trên vì bạn đã sắp kết thúc khóa AP và việc chuyển môn có thể ảnh hưởng đáng kể đến thời gian và điểm số của bạn. Với trường hợp này thì bạn hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng và trao đổi với thầy cô hoặc gia sư bổ trợ của mình để tìm kiếm lời khuyên hữu ích và đúng đắn nhất. 
Xem thêm: Đạt điểm cao trong GRE có khó không?

Như vậy câu hỏi học chương trình AP có chuyển môn học được không đã được giải đáp vậy vậy nên tránh tình trạng chuyển môn AP giữa chừng, học sinh nên lưu ý xác định năng lực và đam mê của bản thân: Hãy dành thời gian tự phân tích điểm mạnh và điểm yếu của bản thân, ngành học tương lai bạn muốn theo đuổi, những khó khăn bạn có thể gặp trong quá trình học những môn học này,..để đưa ra quyết định đúng đắn nhất. 

Xem thêm: Làm sao để học giỏi chương trình quốc tế?

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text