Học chương trình IB có chuyển môn học được không?

24 Tháng Bảy, 2021
Học chương trình IB có chuyển môn học được không?

giasuib.com – Chương trình IB cho phép học sinh lựa chọn môn học theo sở thích và khả năng, tuy nhiên nhiều học sinh vẫn không tránh khỏi thắc mắc nếu như không phù hợp liệu học chương trình IB có chuyển môn học được không.

Bài viết liên quan:
Làm sao để học giỏi Lý bằng tiếng Anh?
5 mẹo vượt qua bài thi IB siêu “khó nhằn”
Làm sao để học giỏi Toán bằng tiếng Anh?

Lợi thế chương trình IB mang lại là gì?

Chương trình IB (International Baccalaureate) cung cấp giáo trình đa dạng, lồng ghép các hình thức trao đổi và nâng cao kiến thức cho học sinh như: tăng cường các cuộc thảo luận trao đổi ý kiến trong lớp học, làm thí nghiệm, xây dựng khả năng biện luận qua các bài thi vấn đáp hoặc luận văn, rèn luyện khả năng sáng tạo cần thiết giúp hoàn thiện kỹ năng học tập và nghiên cứu về nhiều mặt. 

Ngoài 6 môn học mà học sinh được lựa chọn trong 6 nhóm môn thì các bạn còn phải hoàn thành một bài luận nghiên cứu tự chọn (Extended Essay – EE), một khóa học “Học thuyết kiến thức” (Theory of Knowledge – TOK) và một portfolio với các yếu tố “Sáng tạo, Thể thao, Phục vụ” (Creativity, Activity, Service CAS portfolio) giúp học sinh được định hướng rõ ràng và phù hợp hơn về ngành nghề theo đuổi sau này. Những kỹ năng và kiến thức được học trong chương trình IB góp phần quan trọng cho học sinh học lên Đại học, Cao đẳng sau này. Do đó có thể thấy việc lựa chọn môn học đúng sở thích và phù hợp với khả năng của mình ngay từ lớp 11 rất quan trọng đối với các bạn học sinh IB, tuy nhiên nhiều bạn học sinh vẫn không tránh khỏi trường hợp học một thời gian và không thấy phù hợp nữa hoặc sai lệch so với định hướng nghề nghiệp sau này, vậy thì liệu học chương trình IB có chuyển môn học được không?

Xem thêm: Đạt điểm cao trong SAT có khó không?

Học chương trình IB có chuyển môn học được không?

IB được chia làm 2 cấp độ: Higher Level (HL) và SL (Standard Level). Mỗi học sinh phải chọn ít nhất 3 môn và tối đa không quá 4 môn ở cấp độ HL. Lớp HL khác biệt so với lớp SL là vì thời gian học kéo dài hơn và chú trọng sâu hơn về lĩnh vực cụ thể. Ở cấp độ SL, học sinh sẽ phải trải qua khoảng 150 giờ và với cấp độ HL thì là 240 giờ. IB cho phép học sinh được phép chuyển đổi cấp độ hoặc thậm chí là môn học trong quá trình học nếu không theo kịp bài, định hướng tương lai thay đổi, cảm thấy bản thân không phù hợp,…nhưng bạn nên cân nhắc thời điểm thay đổi. 

Xem thêm: Học kèm IB ở đâu TPHCM?

Dù trên lý thuyết thì học sinh được phép chuyển môn học nhưng bạn nên tham khảo quy định của trường giảng dạy IB bạn đang theo học. Một số trường cho phép học sinh thay đổi môn học vào tháng đầu tiên nhập học của năm lớp 11 hoặc thậm chí là sau khi học hết năm lớp 11, sau thời gian này thì bạn không được phép thay đổi môn học nữa ngoại trừ có lý do chính đáng và bạn sẽ phải trả phí nếu quyết định thay đổi môn. Một lưu ý khác dành cho bạn là khi chuyển môn học, hãy chắc chắn rằng bạn chọn đúng số lượng cấp độ SL hoặc HL chương trình IB quy định, nếu không thì quyết định chuyển môn của bạn sẽ diễn biến rắc rối và tồi tệ hơn. Do đó, bạn nên tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: Tại sao bạn muốn chuyển môn học này sang môn học khác? Tại sao bạn không chuyển môn sớm hơn? Chuyển sang môn học khác sẽ chắc chắn khiến bạn không hối hận chứ? Hãy nên suy nghĩ và cân nhắc thật kỹ những câu hỏi trên trước khi đi đến quyết định thay đổi môn học khác nhé!

 

Để tránh trường hợp chuyển môn học IB khiến bạn tốn thời gian và bị ảnh hưởng về điểm số thì hãy dựa vào những tiêu chí sau để lựa chọn môn học phù hợp:

  • Nắm rõ thông tin về môn học mình sẽ chọn: Mỗi học sinh đều có một đến nhiều môn học mà bạn cảm thấy thú vị hoặc tự đánh giá mình học tốt. Hãy ưu tiên lựa chọn những môn học này vào danh sách cấp độ HL vì bạn biết đấy, những môn học HL sẽ cực kỳ chuyên sâu và gây không ít khó khăn nếu bạn vốn không thích thú gì cho mấy về môn học đó. Điều này sẽ giúp bạn giảm thiểu tình trạng chuyển môn đáng kể.
  • Tham khảo ý kiến từ giáo viên hoặc gia sư: Giáo viên hoặc gia sư bổ trợ thường có nhiều kinh nghiệm để có thể đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của học sinh và từ đó họ thường biết rõ và tư vấn các khóa học IB trong các lĩnh vực tương ứng để có thể giúp bạn đi đúng hướng.
  • Hãy “hết mình” trong học tập: Sự nản chí trong học tập có thể xảy ra với bất kỳ ai, kể cả những học sinh giỏi nhất. Do đó, đừng nên chỉ vì một vài bài tập khó hoặc kiến thức phức tạp mà đã vội thay đổi môn học khác, hãy sử dụng tối ưu khả năng của mình để thử thách bản thân liệu có vượt qua khó khăn để đạt tới thành công hay không.
Xem thêm: Cách học để lấy điểm 7 IB English A Language and Literature

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text