IB Chemistry có thực sự khó?

13 Tháng Tám, 2021
IB Chemistry có thực sự khó?

giasuib.com – IB Chemistry luôn là một môn học thú vị và đặc thù đối với những bạn có định hướng nghề nghiệp thuộc các ngành STEM (như Nha khoa, Vật lý trị liệu, Điều dưỡng, Y học,..) và Healthcare (Chăm sóc sức khỏe). Do đó, học sinh luôn muốn tìm kiếm câu trả lời cho “IB Chemistry có thực sự khó?”.

Bài viết liên quan:
Học Vật lý quốc tế không khó
Chương trình IB Economics gồm những gì?
Tại sao phải học kèm Toán bằng tiếng Anh?

Chương trình IB Chemistry bao gồm nội dung gì?

IB Chemistry là một môn khoa học thực nghiệm kết hợp nghiên cứu chuyên sâu, do đó, giúp học sinh phát triển toàn diện các kỹ năng thực hành và nghiên cứu cần thiết cho nghề nghiệp tương lai và là một trong những môn được nhiều học sinh IB lựa chọn trong nhóm môn Khoa học tự nhiên. Khóa học IB Chemistry hướng người học tới việc trau dồi kiến thức về nguyên tố, hợp chất, nguyên tử, bản chất cũng như phản ứng hóa học xảy ra, nghiên cứu thành phần, cấu trúc, tính chất và sự thay đổi vật chất. Do đó, học sinh lựa chọn môn học này thường đã xác định đường đi lâu dài cho nghề nghiệp sau này. Vì vậy, IB Chemistry có thực sự khó hay không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Xem thêm: Học ACT nên chọn tài liệu của Kaplan hay The Princeton Review?

IB Chemistry có thực sự khó?

IB Chemistry thuộc nhóm ngành Khoa học tự nhiên và lượng kiến thức bao giờ cũng đồ sộ vì môn học yêu cầu học sinh phải có kiến thức nền tảng vững chắc, khả năng phân tích tốt cũng như áp dụng những kiến thức đã học vào các dạng bài tập vì Chemistry vốn dĩ là chương trình đồng tâm, kiến thức cũ liên quan đến kiến thức mới, các kiến thức đan kết, móc nối với nhau. Ngoài ra, dưới đây có thể là những nguyên nhân khiến IB Chemistry khó đối với học sinh:

  • Kiến thức IB Chemistry phức tạp: Bản chất của môn IB Chemistry chính là sự kết nối chặt chẽ và mật thiết giữa lý thuyết và thực hành, học sinh cần ghi nhớ lý thuyết và thực hành nhiều dạng bài tập khác nhau. Do đó, IB Chemistry sẽ thật sự khó khăn đối với những học sinh dù thông minh nhưng không chăm chỉ, tìm tòi và tự học hỏi thêm. Nếu bạn có đam mê đối với IB Chemistry và muốn theo đuổi sự nghiệp trong các ngành Khoa học hay Y học thì việc đầu tư công sức và thời gian vào môn học này khiến bạn không cảm thấy IB Chemistry là một môn học gây quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên, phải kể đến những học sinh vẫn chưa định hướng được công việc tương lai và IB Chemistry chỉ là sự lựa chọn nhất thời hoặc là tia hy vọng giúp bạn xác định liệu bản thân có phù hợp với các môn khoa học để theo đuổi lâu dài hay không, thì IB Chemistry có thể cản trở khá nhiều trong quá trình học tập.
Xem thêm: Cách học để lấy điểm 7 IB English A: Literature
  • Thiếu vốn từ vựng chuyên ngành: Nếu trong chương trình giáo dục phổ thông thông thường, học sinh chỉ cần tiếp thu kiến thức mới thì với những bạn học IB Chemistry theo tiêu chuẩn quốc tế được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh thì sẽ còn khó khăn hơn nhiều, đặc biệt là vốn từ vựng học thuật. Từ vựng và khái niệm học thuật được ví như chiếc cầu nối giữa kiến thức từ thầy cô, sách vở đến học sinh, nếu chiếc cầu không được xây dựng thật sự chắc chắn thì bạn khó có thể tiến bộ và đạt được thành tích khả quan trong học tập. Tuy nhiên, đa số học sinh thường chủ quan và bỏ qua nguyên nhân này, khiến việc học IB Chemistry ngày càng khó khăn và áp lực.
  • Khó tiếp thu bài giảng trên trường: Một trong những khó khăn mà nhiều học sinh mắc phải chính là tình trạng khó tiếp thu kiến thức ngay tại lớp học, nguyên nhân có thể kể đến như giáo viên không thể chăm sóc kỹ càng tới từng học sinh, không gian học tập không yên tĩnh, thời gian học gấp rút,…dần dần dẫn đến tình trạng mất hứng thú trong học tập và khiến kiến thức hổng ngày càng nghiêm trọng. Nếu không có phương pháp học tập đúng đắn, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc và tự hỏi rằng tại sao IB Chemistry thật sự khó đến thế. 
Xem thêm: Cách chọn tài liệu học IB

Để biến IB Chemistry từ khó thành dễ, học sinh nên xác định những phương pháp học tập đúng đắn và phù hợp với định hướng cá nhân, nếu IB Chemistry thật sự quá sức so với khả năng của bản thân, bạn có thể cân nhắc chuyển môn hoặc tìm kiếm sự giúp đỡ từ các gia sư hoặc trung tâm bổ trợ quốc tế ngoài giờ uy tín, chất lượng để nhanh chóng bắt kịp lượng kiến thức đang thiếu sót và đạt được kết quả mong muốn.

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text