Những khó khăn thường gặp với môn IGCSE Biology

20 Tháng Một, 2021
Những khó khăn thường gặp với môn IGCSE Biology

giasuib.com – Bên cạnh Toán, Lý, Hóa thì Sinh học cũng là một môn học mang đến sự “khó nhằn” đối với học sinh, và đặc biệt ở chương trình IGCSE thì những khó khăn thường gặp với môn IGCSE Biology là gì?

Bài viết liên quan:

Chương trình IGSCE Biology

Như các bạn đã biết, IGCSE là chương trình dành cho học sinh bậc trung học, và là cấp bậc mới làm quen với các môn như Lý, Hóa và Sinh, vì thế những từ ngữ chuyên ngành sẽ khó khăn cho học sinh khi tiếp cận. Mỗi môn học sẽ có lượng thuật ngữ riêng và ở môn Sinh học trong chương trình IGCSE sẽ có những gì? Tại sao môn học này cũng trở thành top 4 các môn học “khó nhằn”?

Xem thêm: Lợi thế của chứng chỉ trung học quốc tế IGCSE

Các chủ đề có trong môn học IGCSE Biology:

  • Bản chất và sự đa dạng của các sinh vật sống: Bao gồm các đặc điểm và định nghĩa về các sinh vật sống về thực vật và động vật, nấm, vi khuẩn, sinh vật nguyên sinh, virus, mầm bệnh và cấu trúc tế bào.
  • Cấu trúc và chức năng trong cơ thể sống: Bao gồm cấu trúc tế bào và các phần tử sinh học, sự di chuyển của các chất trong tế bào, dinh dưỡng, hô hấp, trao đổi khí, di chuyển, bài tiết, phối hợp và phản ứng.
  • Sinh sản và di truyền: Bao gồm quá trình thụ tinh và sinh sản của thực vật và con người, mô tả các kiểu di truyền bằng sơ đồ di truyền, giải thích ý nghĩa các thuật ngữ như trội, lặn, đồng hợp tử, dị hợp tử, nhiễm sắc thể, đột biến gen, cấu trúc DNA…
  • Hệ sinh thái và môi trường: Bao gồm định nghĩa hệ sinh thái và môi trường, các sinh vật trong môi trường, các mối quan hệ, chu kỳ trong hệ sinh thái, ảnh hưởng của con người đến môi trường và hệ sinh thái.
  • Sử dụng tài nguyên sinh học: Bao gồm các đầu mục chính như sản xuất thức ăn, chọn giống cho cây trồng, biến đổi gen, nhân bản.

Chính vì mức độ đa dạng về các chủ đề và đòi hỏi chuyên môn mà những khó khăn thường gặp với môn IGCSE Biology cũng là vấn đề lớn trong quá trình cung cấp cho mình kiến thức ở môn học này.

Xem thêm: Kỹ năng làm bài thi IGCSE

Những khó khăn thường gặp với môn IGCSE Biology

  • Lượng kiến thức rộng và đòi hỏi chuyên sâu: Vì chủ đề liên quan đến các vấn đề về tế bào, cơ thể và môi trường nên đòi hỏi học sinh phải có niềm đam mê với môn học.
  • Từ vựng nhiều, rộng và khó nhớ: Bất cứ môn học nào thì việc học từ vựng luôn là điều ám ảnh với tất cả học sinh, hơn nữa ở mỗi môn sẽ có những từ vựng riêng, chính vì vậy đòi hỏi các bạn phải nắm rõ lượng từ vựng khá dài và không có bất kỳ cách đọc nào như những từ ngữ thông thường.
  • Phân bổ thời gian hợp lý: Việc phân bổ thời gian cho từng môn và cho từng lĩnh vực là việc vô cùng cần thiết, vì việc phân chia thời gian phù hợp sẽ giúp các bạn có thể điều chỉnh được thời gian học và giải trí, bên cạnh đó còn là cách để các bạn có thể “nạp” thêm những nội dung mới mà không cảm thấy quá tải.
  • Không luyện giải đề thường xuyên: Việc luyện tập giải đề không chỉ cần thiết mỗi khi mùa thi đến hay chuẩn bị cho việc kiểm tra mà còn là việc giúp các bạn có thể ôn luyện những gì mình đã học qua các bài kiểm tra và làm quen với cấu trúc của đề thi.

Đó là những khó khăn khi học môn IGCSE Biology mà học sinh thường đối mặt và một số mẹo nhỏ giúp các bạn cải thiện và đạt được kết quả tốt.

Xem thêm: Gia sư dạy chương trình IGCSE

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text