Phân biệt giữa IGCSE và GCSE

6 Tháng Mười Hai, 2021
The difference between IGCSE and GCSE

giasuib – Ít ai biết rằng IGCSE và GCSE là hai chương trình khác nhau. Thế chúng khác nhau ở phương diện nào? Hãy cùng nhau phân biệt giữa IGCSE và GCSE.

Bài viết liên quan:

Bí quyết luyện thi IGCSE đạt thành tích cao

Lý do chọn kỳ thi IGCSE

Intertu Academy

 Phân biệt giữa IGCSE và GCSE

Hầu hết mọi người ở Anh đều quen thuộc với chương trình GCSE (Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông – General Certificate of Secondary Education) và không chỉ Anh có GCSE. Chương trình này khi được cung cấp ở một số quốc gia khác và được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức sẽ trở thành chương trình IGCSE.

Xem thêm: Cách quy đổi điểm IGCSE thành điểm GPA

Chương trình IGCSE có gì khác so với GCSE?

Vậy chương trình IGCSE có khác gì so với GCSE? Các bạn có thể phân biệt giữa IGCSE và GCSE qua bảng so sánh sau đây:

Xem thêm: IGCSE có được thi tự do không?

 

IGCSE GCSE
Định nghĩa IGCSE là viết tắt của “Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông Quốc tế”. Nó tương đương với chứng chỉ GCSE được học sinh từ lớp 10 – 11 lấy để chuẩn bị cho việc học tiếp lên bậc dự bị đại học, chẳng hạn như A-level.

 

IGCSE là phiên bản “quốc tế” của GCSE vì nó có sẵn ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Anh, IGCSE thường được giảng dạy tại các trường quốc tế hoặc tư thục, chứ không phải tại các trường công lập.

GCSE – hay “Chứng chỉ Giáo dục Trung học Phổ thông” – được hầu hết các học sinh trung học ở Anh thi vào cuối 11 năm giáo dục bắt buộc của họ.

 

GCSE chủ yếu được giảng dạy tại các trường học ở Anh, nhưng cũng được cung cấp tại các cơ sở giáo dục ở một số quốc gia khác như Úc, Canada và Ấn Độ.

Tầm quan trọng IGCSE được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức được đánh giá cao và đóng vai trò là cánh cổng để tiếp tục học lên cao hơn ở Anh.

 

Kỳ thi IGCSE đánh dấu việc hoàn thành chương trình giáo dục trung học và được thiết kế dành cho học sinh từ 14 tuổi trở lên muốn học tiếp lên A-level – hoặc các chứng chỉ tương đương quốc tế khác – trước khi vào đại học.

 

Các khóa học đại học tại các trường đại học ở Anh sẽ quy định rằng ứng viên cần đáp ứng các yêu cầu nhất định ở cấp độ IGCSE để nhận được thư mời nhập học cũng như đạt điểm A-level bắt buộc.

GCSE được quốc tế công nhận là bằng cấp trung học chính thức đặc biệt và đóng vai trò là cánh cổng để tiếp tục học lên cao ở Anh.

 

Khóa học GCSE dẫn đến kỳ thi chính thức hoàn thành chương trình giáo dục trung học ở Anh và được thiết kế cho học sinh từ 14 tuổi trở lên muốn học lên A-level trước khi vào đại học Anh.

 

Kết quả GCSE là một bước rất quan trọng trong hành trình học tập của bạn và sẽ ảnh hưởng đến trình độ và môn học mà bạn sẽ học tiếp theo, khả năng đủ điều kiện của bạn cho trường đại học và khóa học đã chọn, thậm chí cả triển vọng nghề nghiệp của bạn sau này.

Môn học IGCSE có rất nhiều môn học bao gồm tiếng Anh và Văn học, Toán học, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý, tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Hy Lạp, tiếng Urdu… GCSE có rất nhiều môn học bao gồm tiếng Anh và Văn học, Toán học, Kinh tế, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Hóa học, Vật lý, tiếng Ả Rập, tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Nhật, tiếng Hy Lạp, tiếng Urdu…
Điểm Kết quả IGCSE theo truyền thống được chấm điểm từ A* – G. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2017, các trường học ở Anh đã bắt đầu áp dụng hệ thống chấm điểm 9 – 1 cho IGCSE. Kết quả GCSE được chấm điểm từ 9 – 1, thay thế cho hệ thống chấm điểm A* – G cũ trong vài năm qua. Điểm 9 – 7 tương đương A* – A, điểm 6 – 4 tương đương với B – C, điểm 3 – 2 tương đương với D – G.
Hội đồng thi IGCSE được công nhận bởi hội đồng thi Cambridge (Cambridge International Exam Testing) hoặc Edexcel (Pearson Edexcel). Có 5 hội đồng thi GCSE được áp dụng ở Anh, Wales và Bắc Ireland – AQA, Pearson Edexcel, OCR, CCEA và WJEC. Cả 5 hội đồng thi đều được quy định bổ sung bởi Văn phòng Tiêu chuẩn và Quy chế thi (OFQUAL).
Ngày thi Kỳ thi IGCSE có vào tháng 10 – 11 và tháng 1 (đối với một số môn học nhất định) và cả vào tháng 5 – tháng 6. Các kỳ thi GCSE được tổ chức hàng năm vào tháng 5 – tháng 6, với các kỳ thi lại vào tháng 10 – tháng 11.

 

Xem thêm: Làm sao để vượt qua nỗi lo trong kỳ thi SSAT?

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text