Phân biệt IGCSE và O-level

18 Tháng Mười Hai, 2021
Phân biệt IGCSE và O-level

Giasuib – Đối với nhiều học sinh mới làm quen với các chương trình quốc tế, có thể các bạn vẫn còn rất nhiều thắc mắc về chứng chỉ IGCSE và O-level. Hãy cùng giasuib phân biệt IGCSE và O-level nào.

Bài viết liên quan:

Để phân biệt IGCSE và O-level đầu tiên chúng ta nên tìm hiểu khái niệm hai chương trình và đưa ra nhận định chương trình học phù hợp với bản thân.

IGCSE là gì?

IGCSE là chương trình phổ thông trung học kéo dài 02 năm dành cho học sinh lớp 9-10 phổ biến nhất trên thế giới do Cambridge thiết kế và quản lý cho các nước ngoài khối Vương quốc Anh, là nền tảng vững chắc để học lên bậc cao hơn như A-level hoặc IB,…

Học sinh sẽ cần khoảng 2 năm để hoàn thành khóa học IGCSE thông qua các bài thi viết, vấn đáp, các bài tập và bài thi thực hành trên lớp.

Các trường trung học trên thế giới có thể mua bản quyền từ Cambridge để giảng dạy và tổ chức thi lấy chứng chỉ IGCSE cho học sinh của mình. Ngoài ra, IGCSE còn cho phép các thí sinh tự ôn luyện có thể đăng ký thi tự do tại Hội đồng Anh của nước sở tại hằng năm để giúp các học sinh trên toàn thế giới sở hữu chứng chỉ IGCSE và mở ra những cơ hội tiếp tục học tập tại một hệ thống giáo dục hiện đại và tiến tiến trong hoặc ngoài nước.

Xem thêm: Các topic trong môn học IGCSE Business Studies

O-level là gì?

O-level (viết tắt của Ordinary Level) là chương trình được thiết kế và quản lý bởi Cambridge dành cho học sinh ở nhóm tuổi từ 14-16 và có giá trị tương đương với IGCSE và GCSE.

Tuy nhiên, O-level không phân cấp độ như IGCSE và cung cấp ít lựa chọn môn học hơn, chỉ khoảng hơn 40 môn. Một số giáo trình O-Level được phát triển để đáp ứng các nhu cầu cụ thể của địa phương, chẳng hạn như các ngôn ngữ thiểu số.

Trọng tâm của các môn ngôn ngữ trong O-Level thiên về kỹ năng viết và đọc hơn. Những lựa chọn kiểm tra thực tế hạn chế trong các môn Khoa học sẽ có lợi cho một số trường dạy O-level tại những nơi có nguồn lực giới hạn.

Chính vì những lý do trên nên O-level ít phổ biến hơn IGCSE và chỉ được giảng dạy tại các trường quốc tế ở một vài quốc gia.

Xem thêm: Chiến lược luyện thi và làm bài SAT Subject

Phân biệt IGCSE và O-level chi tiết

IGCSE và O-level là chứng chỉ giáo dục được công nhận tương đương trên toàn thế giới nhưng có vài khác biệt cụ thể sau:

IGCSE O-level
Hội đồng thi Assessment and Qualifications Alliance (AQA)

Cambridge Assessment International Education (CAIE)

Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)

Learning Resource Network (LRN)

Cambridge Assessment International Exam (CAIE)

American Council on Education (ACE)

Edexcel Pearson – London Examinations (Edexcel)

Cấp độ Chương trình phân chia cấp đọ, học sinh lớp 9-10 có thể theo học và chọn cấp độ phù hợp theo môn học

 

Core: Học trong khoảng 150 giờ

Extended: Học trong khoảng 240 giờ

Chương trình không phân chia cấp độ, học sinh lớp 9-10 học cùng 1 cấp độ
Môn học Chương trình có 103 môn học được chia thành 06 nhóm môn học:

 

Creative and Professional

English Language and Literature

Humanities and Social Sciences

Language

Mathematics

Sciences

 

Học sinh phải học từ 05 đến 14 môn học (trong đó bắt buộc có Mathematics, Science, English). Không có quy định phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.

Chương trình có 42 môn học được chia thành 06 nhóm môn học:

 

Creative and Professional

English Language and Literature

Humanities and Social Sciences

Language

Mathematics

Sciences

 

Học sinh phải học từ 06 đến 09 môn học (trong đó bắt buộc có Mathematics, Science, English). Không có quy định phải chọn môn học từ mỗi nhóm môn học khác nhau.

Học sinh nếu có nguyện vọng học môn thứ 10 thì phải xin phép Bộ Giáo dục.

Điểm số Thang điểm được chia theo cấp độ và được tính theo từng môn học.

 

Core: C-G

Extended: A*-E

Thang điểm không phân chia cấp độ và được tính theo từng môn học.

 

A*-E

Hiệu lực Không bao giờ hết hạn và có thể sử dụng kết quả trong nhiều năm sau kỳ thi. Không bao giờ hết hạn và có thể sử dụng kết quả trong nhiều năm sau kỳ thi.

Xem thêm: Tiếng Anh

Giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text