Tại sao A-level dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

12 Tháng Tư, 2021
Tại sao A-level dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

giasuib.com – A-level là chương trình dự bị đại học dành cho các bạn từ 16 đến 19 tuổi, đồng nghĩa với việc học sinh đã hoàn thành chương trình lớp 10 với kết quả học tập tốt đều có thể được chấp nhận theo học. Trong quá trình học, chắc hẳn các bạn sẽ không tránh khỏi việc thắc mắc tại sao A-level dễ đậu nhưng khó được điểm cao.

Bài viết liên quan:

Điểm cao A-level đem lại lợi thế gì?

Lợi thế đầu tiên không thể phủ nhận chính là tăng cơ hội học tập tại các trường đại học danh tiếng tại Anh như Cambridge hay Oxford. Những ngành nghề đặc thù như Y dược, Luật, Kỹ sư… cũng thường yêu cầu sinh viên phải sở hữu chứng chỉ A-level với thành tích học tập cao.

A-level thuộc chương trình quốc tế nên tất nhiên trong quá trình học tập, sẽ có nhiều cơ hội trau dồi khả năng Anh ngữ học thuật và được thực hành các kỹ năng hữu ích cho việc học đại học cũng như cho cả công việc sau này, chẳng hạn như khả năng làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông, phân tích thông tin, khả năng sáng tạo, giải quyết vấn đề…

Chính vì những lợi ích trên mà tại sao nhiều trường trên thế giới chấp nhận những bạn có bằng A-level, đồng nghĩa với việc điểm A-level càng cao thì khả năng thành công trong việc học chương trình đại học và công việc sau này sẽ càng tăng. Vậy tại sao A-level dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

Xem thêm: A-level Economics thường làm khó học sinh do đâu?

Tại sao A-level dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

Khi học sinh đã xác định rõ mục tiêu cá nhân đang hướng tới thì việc đạt điểm đậu không phải vấn đề vì chương trình A-level không bắt buộc học quá nhiều môn học và kiến thức lan man mà chỉ học chuyên sâu về một vấn đề.

Thường các môn như Toán, Lý, Hóa sẽ tương đối dễ vì học sinh Việt Nam đã có nhiều năm tiếp xúc và thực hành nhiều kiến thức của nhóm môn này vào chương trình học. Tuy nhiên, điều này lại dễ khiến học sinh chủ quan vì mặc dù kiến thức Toán, Lý, Hóa của chương trình Việt Nam và chương trình A-level khá giống nhau nhưng cách học các môn khoa học của A-level sẽ đòi hỏi sự phân tích các hiện tượng khoa học và làm thí nghiệm một cách chuẩn xác.

Đối với những môn xã hội như Chính trị, Luật, Tâm lý học… thì sẽ tương đối khó vì học sinh Việt Nam chưa tiếp cận nhiều với lượng kiến thức đồ sộ và vốn tiếng Anh chuyên ngành khá “khoai”. Học sinh phải có tư duy tốt về ngôn ngữ, khả năng đọc viết và trí nhớ tốt thì mới có thể đạt đủ điểm đậu, nếu thụ động trong lớp học thì càng dễ khiến các bạn gặp khó khăn trong việc phát biểu ý kiến và thuyết trình trước đám đông. Chính vì vậy mà việc đạt điểm đậu cũng đã khó khăn so với việc lấy được điểm cao.

Xem thêm: Lựa chọn GMAT hay GRE?

Để đạt được điểm cao, học sinh A-level nên:

  • Lập kế hoạch học tập chi tiết.
  • Dành nhiều thời gian cho việc trau dồi khả năng Anh ngữ.
  • Tham khảo đọc thêm nhiều tài liệu liên quan và ghi chép.
  • Luôn siêng năng giải bài tập về nhà cơ bản và nâng cao.
  • Giải nhiều đề thi những năm trước.

Để đạt được điểm cao A-level, quan trọng nhất là sự nỗ lực từ chính bạn. Sẽ không ai mãi theo sau để nhắc nhở bạn cố lên ngoại trừ chính bản thân mình. Sau khi đã cố gắng hết mình, bạn sẽ nhận được “trái ngọt” thành tích mà bạn sẽ không bao giờ phải hối tiếc.

Xem thêm: Chương trình tích hợp là gì?

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text