Tại sao AP dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

3 Tháng Tư, 2021
Tại sao AP dễ đậu nhưng khó được điểm cao

giasuib.com – Sau 2 năm học chương trình AP (lớp 10 – 11), bạn sẽ lựa chọn 3 môn học mà bạn có thế mạnh để thi AP, nhưng bạn sẽ gặp không ít khó khăn nếu muốn đạt điểm cao. Vậy tại sao AP dễ đậu nhưng khó được điểm cao?

Bài viết liên quan:

Tại sao học sinh muốn có điểm cao AP?

Chương trình AP không phân chia cấp độ mà tùy thuộc vào mong muốn và năng lực của bạn. Thang điểm của các môn học AP là từ 1 đến 5 điểm, trong đó 3 điểm là đạt yêu cầu đối với hầu hết các trường đại học. Tuy nhiên, khi đạt được mức điểm từ 4-5 thì sẽ có nhiều ưu thế hơn và đó cũng là lý do tại sao nhiều học sinh mong muốn có điểm AP cao:

 

  • Giúp hồ sơ nổi bật và ấn tượng hơn: Khi ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, điểm AP càng cao thì càng có lợi thế hơn so với những bạn khác, vì bạn chứng minh được năng lực và định hướng cho kế hoạch học tập.
  • Giảm tín chỉ và rút ngắn chương trình học: Điểm AP càng cao thì sẽ giảm được càng nhiều tín chỉ của chương trình đại học. Như vậy, bạn sẽ tốt nghiệp sớm hơn bình thường, điều này giúp bạn tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí.
  • Phát triển kỹ năng học tập: Chương trình AP thường khó hơn các chương trình thông thường nên trong quá trình học, bạn sẽ phát triển khả năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề, đồng thời cũng rèn luyện tự tin và trưởng thành hơn.
  • Cơ hội học bổng: Một số bang ở Mỹ có chương trình học bổng dành cho học sinh có chứng chỉ AP như Arizona, Kentucky, Massachusetts, New York…

 

Xem thêm: Toán bằng tiếng Anh

Tại sao AP dễ dậu nhưng khó được điểm cao?

  • Do học sinh chủ quan: Kỳ thi AP được thiết kế nhằm đánh giá khả năng, kinh nghiệm và kiến thức của bạn về các môn học có cùng cấp độ với chương trình nhập môn đại học. Vì vậy, kỳ thi này đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng, ngoài kiến thức trên lớp học, học sinh sẽ phải tìm tòi và rèn luyện thêm bài tập. Tuy nhiên, nhiều bạn chủ quan hoặc quá tự tin với nền tảng cơ bản mà không cập nhật và trang bị thêm các kỹ năng thực tế, chuyên sâu liên quan đến môn học, nên kết quả không được đánh giá cao.
  • Sai lầm trong đánh giá môn thi: Đây cũng lý do tại sao AP dễ đậu nhưng khó được điểm cao. Mỗi môn thi có cấu trúc khác nhau nên điểm cho mỗi phần thi cũng được đánh giá khác nhau. Các bạn cần lưu ý cách tính điểm cho mỗi phần của các môn học mà bạn chọn. Ví dụ, đối với môn Lịch sử thế giới, phần trắc nghiệm chiếm 40%, trong khi ba phần viết chiếm 60%. Kỹ năng viết và lập luận là rất quan trọng trong trường hợp này, vì vậy rất khó để lấy được điểm 5. Tuy nhiên, để đạt được điểm cao đòi hỏi kỹ năng viết và tư duy phản biện nâng cao, nhưng học sinh thường tập trung nhiều hơn vào việc ghi nhớ các sự kiện lịch sử và ít tập trung hơn vào các kỹ năng bậc cao trong các khóa học AP. Khi điều này xảy ra, học sinh thường học không chính xác dẫn đến điểm thấp hơn.
Xem thêm: Phương pháp tự ôn SSAT cho người mới bắt đầu
  • Lựa chọn môn học không phù hợp: Để đạt điểm cao trong kỳ thi AP, các bạn nên lựa chọn những môn học mà bạn có thế mạnh. Tuy nhiên, nhiều bạn lại chọn những môn không phải là điểm mạnh chỉ vì nghĩ môn học đó sẽ dễ đạt điểm cao. Sẽ không có môn nào dễ đạt điểm cao nếu như bạn không có sự đầu tư, rèn luyện và trau dồi kiến thức cho môn học đó. Đó là lý do tại sao AP dễ đậu nhưng khó được điểm cao?
Xem thêm: Khoa học bằng tiếng Anh

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text