Tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó?

27 Tháng Chín, 2020
Tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó

giasuib.com – Chứng chỉ quốc tế A-level được rất nhiều trường đại học Anh uy tín xem như một tiêu chuẩn xét tuyển, nhưng đối với nhiều học sinh việc luyện thi A-level lại rất gian nan và khó khăn. Vậy tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó?

Bài viết liên quan:

Độ khó giữa A-level và IGCSE

Từ IGCSE lên A-level là một chặng đường thăng trầm không hề đơn giản một chút nào. Việc phân biệt độ khó giữa A-level và IGCSE như sau:

  1. Rất nhiều nội dung mà bạn được học ở IGCSE đều là những kiến thức bề mặt chưa chuyên sâu và đã được lượt bỏ bớt để thích hợp hơn cho việc giảng dạy học sinh lớp 9- 10. Khi bước vào A-level, những kiến thức này sẽ được giải thích rõ ràng hơn, chi tiết hơn để học sinh có thể nhận thấy rõ những liên kết giữa nhiều khái niệm. Điều này sẽ giúp học sinh thấu hiểu được những khái niệm xung quanh nhưng đồng thời cũng gây áp lực và tốn thất chất xám của học sinh trong quá trình học.
  2. Chương trình học của A-level gấp 3-4 lần chương trình học của IGCSE cho nên số lượng kiến thức cần tiếp thu sẽ tăng nhanh trong khi thời gian học vẫn giữ nguyên.
  3. Việc luyện tập các bài tập quan trọng hơn so với học thuộc kiến thức. Đây là một trong những yếu tố khiến A-level khác với IGCSE. Nếu bạn thi A-level và đọc sách giáo khoa từ đầu đến cuối, nhưng không cố gắng làm bài tập, bạn sẽ chắc chắn được điểm thấp, trong khi nếu đó là bài thi IGCSE thì chỉ với kiến thức nền thôi đã đủ để đạt điểm khá rồi.
Xem thêm: Chương trình học A-level là gì?

Tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó?

Như mọi thứ “khó” trên thế giới, việc A-level khó hay không phụ thuộc vào học sinh học nó. Đúng là có những môn phức tạp và rườm rà hơn các môn khác nhưng người học vẫn đóng vai trò chính trong việc đạt điểm cao hay thấp của A-level.

Tuy là chương trình học của A-level rất chi tiết và chuyên sâu về mỗi lĩnh vực, nhưng độ khó của A-level lại phụ thuộc vào việc người học chọn môn và cách họ sắp xếp thời gian của mình. Ngoài ra, việc “tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó” còn phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Xem thêm: So sánh IB và A-level
  1. Chương trình học rất nặng: Như đã nói trên, chương trình A-level nặng hơn IGCSE gấp 3 lần và chú trọng vào những kiến thức chi tiết và chuyên sâu hơn, đặc biệt là những môn Science và Math. Vì thế, thường sẽ không đủ thời gian để thầy cô có thể giảng dạy tất cả các kiến thức nên hầu hết việc tự học của học sinh đóng vai trò rất quan trọng.
  2. Thời gian sẽ trở nên eo hẹp: Cho dù bạn có chọn học những môn cần viết luận nhiều như History, English Literature… hoặc chọn những môn khoa học như Math, Physics… thì hầu hết thời gian rảnh của bạn đều được sử dụng để làm bài tập. Nhưng đừng để việc này làm bạn nản chí, tất cả công sức của bạn sẽ được hồi đáp xứng đáng.
  3. Kiệt sức: Vừa học ở trường, về đến nhà lại phải làm bài tập, xem lại những kiến thức cũ và môn nào cũng rất khó và nặng.
  4. Lượng bài tập khổng lồ: So với IGCSE hay O-level, việc làm bài tập và past paper để ôn thi đóng vai chính trong việc lấy điểm cao của A-level. Kiến thức toàn diện về môn học thông qua các ghi chú bài tập tất nhiên là điều cần thiết, nhưng việc làm các past paper hay luyện tập các dạng bài tập thường gặp là bước chuẩn bị phải có trong từng người học A-level.

Hy vọng rằng với những ý trên không làm các bạn sợ hay né tránh A-level. Ai cũng gặp khó khăn khi học mới bắt đầu vào học A-level, ngay cả những người đạt kết quả cao trong IGCSE hay O-level. Chỉ có việc học tập hợp lý và chăm chỉ mới có thể giúp các bạn theo kịp với những học sinh khác. Vậy là các bạn đã biết tại sao học Tú tài Anh A-level lại khó rồi đó.

Xem thêm: Một số giáo trình A-level tham khảo

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGEDMọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text