Thang điểm A-level và những điều cần biết

7 Tháng Năm, 2021
Thang điểm A-level và những điều cần biết

giasuib.com – Chương trình A-level hầu như không còn xa lạ với học sinh có nguyện vọng được xét tuyển đầu vào các trường đại học – cao đẳng trên thế giới. Một trong những điều kiện tiên quyết giúp bạn chạm vào ước mơ du học quốc tế chính là điểm số. Vậy thang điểm A-level và những điều cần biết nào học sinh nên lưu ý?

Bài viết liên quan:

Điều kiện của chương trình A-level

Chương trình A-level thường kéo dài trong 2 năm và chia làm 2 bậc học. Với năm đầu tiên AS (tương đương lớp 11), học sinh sẽ được lựa chọn 4 đến 6 môn học, sang năm A-level (tương đương lớp 12), học sinh sẽ chọn 3 môn học trong các môn từ năm AS có liên quan đến ngành học mình sẽ chọn thi vào đại học và thi lấy chứng chỉ A-level.

Số lượng môn học mỗi năm của chương trình A-level chưa tới 10 môn, hoàn toàn khác biệt so với chương trình Việt Nam vì số lượng môn có thể lên đến 11 – 12 môn học.

Sau khi kết thúc chương trình học, học sinh sẽ tham gia kỳ thi cuối khóa để lấy tổng điểm cuối cùng. Điểm số cuối cùng sẽ được tổng hợp dựa trên:

  • Điểm thi cuối khóa.
  • Điểm thành phần các bài luận.
  • Điểm cộng khi tham gia các hoạt động ngoại khóa.

Vậy thang điểm A-level và những điều cần biết nào học sinh cần chú ý?

Xem thêm: Các trường đại học yêu cầu bao nhiêu điểm A-level?

Thang điểm A-level và những điều cần biết

Thang điểm A-level dao động từ A* đến E, trong đó năm AS sẽ chỉ dao động từ A đến E. Hầu hết các trường đại học hàng đầu chấp nhận thí sinh có mức điểm A và B. Do đó, nếu bạn có mong muốn theo học tại các trường đại học danh giá tại Anh thì phải cố gắng đạt mức điểm tối thiểu là B. Ngoài ra, điểm số A-level cao sẽ giúp học sinh được tích lũy và miễn giảm tín chỉ cho năm nhất đại học.

Kỳ thi A-level được tổ chức và chấm điểm bởi hội đồng thi uy tín và xác thực thông qua sự công nhận của chính phủ nên hãy yên tâm là bằng tốt nghiệp A-level có giá trị cao và được công nhận rộng rãi ở nước Anh và trên toàn thế giới. Hội đồng chấm thi A-level sẽ sử dụng hệ thống thang điểm thống nhất (Uniform Marking Scheme – UMS) để đảm bảo công bằng về mặt điểm số trừ trường hợp có sự chênh lệch độ khó giữa các năm. Ví dụ, điểm A-level dao động từ A* đến E thì điểm A* sẽ được trao cho các thí sinh đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm UMS hoặc ít nhất 90% điểm A cho các môn học AS Level (vì AS Level không có điểm A*).

Xem thêm: Lựa chọn GMAT hay GRE?

A-level là lựa chọn lý tưởng cho học sinh THPT biết rõ ngành học mong muốn theo đuổi trong tương lai hoặc chí ít là có nguyện vọng học đào sâu một số môn học cụ thể và dự định theo học tại các trường đại học danh tiếng mang tầm quốc tế.

Tuy nhiên, A-level cũng là “phép thử” hiệu quả cho những bạn chưa xác định được con đường sự nghiệp của bản thân trước khi quyết định được ngành nghề mình theo đuổi sau này. Nếu có điều kiện, sau khi hoàn thành chương trình lớp 10 ở Việt Nam, bạn nên theo học chương trình A-level ngay thì chỉ mất 2 năm học để chuẩn bị thi đầu vào các trường đại học. Còn nếu học xong lớp 12 chương trình Việt Nam và muốn thi đầu vào các trường đại học ở Anh thì bạn phải học thêm 1 năm theo chương trình dự bị đại học.

Xem thêm: Trung tâm dạy kèm chương trình quốc tế

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IB, AP, A-level, IGCSE, GED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

 

No items text