Thang điểm AP và những điều cần biết

31 Tháng Ba, 2021
Thang điểm AP và những điều cần biết

giasuib.com – AP (Advanced Placement) là chương trình được thiết kế bởi College Board dành cho học sinh THPT (từ 16 đến 18 tuổi) có mong muốn và khả năng học chuyên sâu những môn học ở cấp đại học. Để định hướng rõ hơn về chương trình này, chúng ta cùng tìm hiểu thang điểm AP và những điều cần biết.

 

Bài viết liên quan:

 

 

Thang điểm AP và những điều cần biết

 

Điểm AP là sự kết hợp giữa 2 phần thi: trắc nghiệm (multiple-choice) được chấm trên máy tính và tự luận (free-response section) được chấm bởi các giảng viên đại học và các giáo viên AP nhiều kinh nghiệm. Các bài kiểm tra AP được chấm theo thang điểm từ 1 đến 5 như sau:

 

Thang điểm AP Đánh giá Điểm tương ứng bậc đại học
5 Tuyệt đối đạt yêu cầu A+ or A
4 Rất đạt yêu cầu A-, B+ or B
3 Vừa đủ yêu cầu B-, C+ or C
2 Gần đạt yêu cầu
1 Không đạt yêu cầu

 

Một số trường đại học, cao đẳng ở Mỹ sử dụng điểm kiểm tra AP để miễn cho sinh viên khỏi các môn học nhập môn, một số trường khác sử dụng điểm này để đưa sinh viên vào các khóa học được chỉ định cao hơn, và một số thì làm cả hai. Chính sách của mỗi trường là khác nhau, nhưng hầu hết đều yêu cầu điểm tối thiểu là 3 hoặc 4 để vào chương trình đại học, cao đẳng.

 

Xem thêm: Chuẩn bị cho kỳ thi AP với AP preparation courses

 

Chương trình AP mang lại những lợi ích gì?

 

 • Chương trình AP giúp bạn làm quen với các môn học ở cấp đại học, vì vậy khi lên đại học bạn sẽ tăng thêm sự tự tin và kinh nghiệm.
 • Bạn có thể rèn luyện các kỹ năng ở bậc đại học cũng như cho nghề nghiệp sau này như khả năng tư duy, lập luận, phản biện, kỹ năng viết, quản lý thời gian… trong suốt quá trình học.
 • Việc nghiên cứu chuyên sâu một chủ đề hay lĩnh vực nào đó giúp bạn khám phá và phát triển khả năng cũng như điểm mạnh của bản thân, giúp bạn có định hướng rõ ràng trong việc lựa nghề nghiệp tương lai.

 

Xem thêm: 5 mẹo để vượt qua bài thi AP siêu “khó nhằn” (AP exam tips)

Những điều cần biết về kỳ thi AP

 

Bạn sẽ lựa chọn 3 môn trong 7 nhóm:

 

 • Dự án AP
 • Nghệ thuật
 • Tiếng Anh
 • Lịch sử và Khoa học xã hội
 • Toán và Khoa học máy tính
 • Khoa học
 • Văn hóa và Ngôn ngữ

 

Kỳ thi AP được tổ chức vào tháng 5 hằng năm, thường kéo dài 2 tuần và kết quả sẽ được công bố vào tháng 7. Lệ phí thi ở Mỹ và Canada là 95$, ở các quốc gia khác là 125$. Ở Việt Nam, bạn có thể đăng ký và thi AP tại các trường quốc tế có giảng dạy chương trình AP như:

 

 1. Trường Quốc tế Nam Sài Gòn (SSIS)
 2. Trường Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (ISHCMC)
 3. Trường Quốc tế Mỹ (TAS)

 

Hy vọng những thông tin về thang điểm AP và những điều cần biết trên có thể giúp ích bạn. 

 

Xem thêm: Luyện thi chương trình AP

 

giasuib.com – Nơi chia sẻ kinh nghiệm học tập các chương trình quốc tế phổ biến trên toàn thế giới như IBAPA-levelIGCSEGED… Mọi thắc mắc xin liên hệ trực tiếp, qua email hoặc hotline để được tư vấn miễn phí.

No items text